Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho người già giúp khỏe mạnh

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho người già giúp khỏe mạnh

17/02/2021 0 Lê Hương 327
5 phút, 22 giây để đọc.

Không chỉ với trẻ nhỏ, mà ngay cả đối với những người cao tuổi thì cũng cần phải chú trọng đến chế độ dinh dưỡng. Do tuổi tác, nhu cầu dinh dưỡng của người cao tuổi khác hẳn các lứa tuổi khác. Khi tuổi càng cao, hoạt động của các cơ quan trong đó có ruột và dạ dày càng suy giảm, răng cũng yếu hơn, giảm vị giác và khứu giác khiến người lớn tuổi giảm cảm giác thèm ăn, dẫn đến ăn uống kém. Cùng với sự suy giảm của sức đề kháng do tuổi tác, khả năng phục hồi sau bệnh càng chậm hơn và rất dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, làm giảm chất lượng cuộc sống. Vậy khi chăm sóc người già, cần lưu ý gì về chế độ dinh dưỡng để phòng bệnh?

Nhu cầu năng lượng, dinh dưỡng

Thường thì, nhu cầu năng lượng giảm dần theo tuổi tác, ví dụ một người 70 tuổi có nhu cầu năng lượng thấp hơn khoảng 30% so với khi 20 tuổi nhưng khả năng tiêu hóa và hấp thu lại kém đi. Vì vậy, chế độ ăn của người lớn tuổi phải cân đối 4 nhóm dinh dưỡng: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất: ăn nhiều rau xanh, trái cây, thịt cá, giảm tinh bột, đường… chú ý uống đủ nước; không ăn mặn; hạn chế ăn mỡ động vật, nước ngọt có gas, đồ ngâm chua, thực phẩm chế biến lại; tránh xa các chất có hại: thuốc lá, rượu, bia…

Nhu cầu năng lượng, dinh dưỡng

Chế độ ăn uống dinh dưỡng trong bữa

Đạm: chiếm 15% gồm đạm động vật gồm thịt heo, bò, gà, cá từ 50 – 100 gr/ngày. Đạm thực vật gồm các loại đậu như đậu nành/tương, đậu rồng, đậu Hà Lan, đỗ xanh, đỗ đen.

Chất béo: chiếm 15% gồm các loại dầu như dầu ôliu, dầu hướng dương, dầu mè, dầu đậu nành, tránh sử dụng chất béo từ động vật nhưng sử dụng mỡ cá thì được.

Chất bột: chiếm 60% gồm các loại ngũ cốc, mỗi bữa ăn có thể ăn từ 1 – 2 chén cơm và nên chia ra nhiều bữa ăn nhỏ trong một ngày.

Rau xanh, trái cây: chiếm 10% rất cần thiết cho cơ thể của người già. Tất cả các loại rau xanh, trái cây đều tốt cho sức khỏe, và tốt cho hệ tiêu hóa của người già.

Cá rất tốt cho tiêu hóa ở người già

Ăn cá ít nhất 2 lần trong tuần, giúp người cao tuổi có khả năng chống lại nhiều nguy cơ gây bệnh từ hen phế quản đến ung thư tiền liệt tuyến. Cá giàu chất đạm, ít acid béo, nhiều acid béo tốt có tác dụng chống bệnh tim mạch và ung thư.

Bổ sung thêm chất xơ

Chất xơ tuy không cung cấp năng lượng cho người cao tuổi nhưng lại có vai trò không thể thiếu trong việc chống táo bón; giảm cholesterol máu làm tránh xơ vữa động mạch, đái tháo đường, béo phì… Việc tiêu thụ những thức ăn giàu chất xơ đã làm giảm nguy cơ ung thư ruột.

Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng. Lượng chất xơ trong rau khoảng 0,3-3,5% tùy loại. Thực phẩm này đặc biệt cần thiết cho người cao tuổi. Trong rau, chất xenlulô liên kết với các chất pectin tạo thành một phức hợp kích thích mạnh nhu động ruột và sự tiết dịch ruột. Khuyến cáo chung của các chuyên gia dinh dưỡng là nên ăn khoảng 20-35g chất xơ/ngày; tức tiêu thụ tối thiểu 300g rau/ngày và ăn ít nhất 100g quả chín/ngày

Bổ sung thêm chất xơ

Sử dụng chất đường bột và chất béo hợp lý

Ở người cao tuổi, cần giảm lượng tinh bột và đường. Nhu cầu về năng lượng giảm 30% so với tuổi 20. Vì vậy, người cao tuổi nên ăn các thức ăn chứa tinh bột giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, củ chứa ít năng lượng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Ngược lại, người cao tuổi nên hạn chế và gần như không nên ăn các loại đường mía, mật, bánh kẹo, nước ngọt, nước tăng lực.
Hạn chế ăn chất béo

Người già thường ít hoạt động và cơ thể thường hấp thu kém nên cần hạn chế chất béo. Thừa cholesterol dễ gây xơ vữa động mạch và tắc mạch máu; nguy hiểm nhất là mạch máu não và mạch vành. Nhưng nếu thiếu cholesterol cũng làm màng tế bào yếu; dễ gây xuất huyết. Lượng cholesterol được khuyên dùng là dưới 300mg/ngày

Thường xuyên uống sữa

Sữa là loại thức uống giàu dinh dưỡng; người già nên uống các loại sữa có chứa Choline, Canxi, FOS để tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch; phòng tránh bệnh loãng xương của tuổi già…

Bạn có thể sử dụng sữa bột, bột sữa ngũ cốc, sữa đậu nành… là những loại sữa chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho người già; uống 1 – 2 cốc sữa mỗi ngày giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể người già; tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tật tuổi già; ngoài ra nên ăn thêm sữa chua vì trong sữa chua có chứa nhiều vi khuẩn lên men có lợi cho hệ tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Bổ sung các dinh dưỡng khác

Bên cạnh các bữa ăn chính, người cao tuổi có thể bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bằng các sản phẩm dinh dưỡng có công thức chuyên biệt cho người lớn tuổi. Tuy nhiên, cần lưu ý đến yếu tố về nguồn gốc xuất xứ, thời hạn rõ ràng; các thành phần có trong sản phẩm dinh dưỡng; mức độ hợp khẩu vị… để mang lại hiệu quả tốt cho người sử dụng.

Tóm lại người già cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học; trong các bữa ăn cần đảm bảo đủ các chất đạm, tinh bột, chất xơ và cũng không được bỏ qua chất béo. Trong đó, nên ưu tiên cho các món ăn từ rau xanh, củ quả để người cao tuổi có một sức khỏe tốt.

Bổ sung các dinh dưỡng khác

Cập nhật thêm nhiều kiến thức về sức khỏe hơn nữa tại trang hhi, hãy theo dõi nhé

Nguồn: blogsuckhoe.com