Công nghệ mạng và sự phát triển vượt bậc trong tương lai

Công nghệ mạng và sự phát triển vượt bậc trong tương lai

24/02/2021 0 Nguyễn Hương 1,556
3 phút, 32 giây để đọc.

Internet là một hệ thống thông tin có thể truy cập toàn cầu bao gồm các mạng máy tính được kết nối với nhau. Hệ thống gửi thông tin theo hình thức chuyển mạch gói (packet switching) dựa trên giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP).

Tầm quan trọng của internet

Hệ thống bao gồm hàng nghìn mạng máy tính nhỏ, bao gồm các công ty, tổ chức nghiên cứu và trường đại học, người dùng cá nhân và chính phủ trên toàn thế giới, và được liên kết thông qua một loạt các công nghệ (mạng điện tử, không dây và quang học).

Internet mang nhiều loại tài nguyên và dịch vụ thông tin, chẳng hạn như các tài liệu siêu văn bản và các ứng dụng được kết nối với nhau bằng World Wide Web (WWW), e-mail, điện thoại và chia sẻ tệp.

Công nghệ mạng và sự phát triển vượt bậc trong tương lai

Cơ sở hạ tầng truyền thông của Internet bao gồm các thành phần phần cứng; và hệ thống các lớp phần mềm kiểm soát các khía cạnh khác nhau của kiến trúc này. Như với bất kỳ mạng máy tính nào, Internet bao gồm các bộ định tuyến; phương tiện truyền thông (như cáp và liên kết vô tuyến), bộ lặp, modem, v.v.

Tuy nhiên, như một ví dụ về liên mạng; rất nhiều các nút mạng không nhất thiết phải thiết bị Internet cho mỗi gia nhập; các gói dữ liệu Internet được thực hiện bởi các giao thức mạng chính thức khác với Internet đóng vai trò như một tiêu chuẩn mạng đồng nhất, chạy trên phần cứng không đồng nhất; với gói được hướng dẫn đến đích của chúng bằng bộ định tuyến IP.

Phát triển nhanh mạng internet

Bên cạnh việc đẩy tốc độ mạng internet vệ tinh lên 300 Mbps; ông chủ SpaceX cũng hứa hẹn giảm độ trễ; và sẽ cung cấp phạm vi phủ sóng toàn cầu “vào năm tới”.

Giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk; cho biết trên Twitter hôm qua 22/2 rằng dịch vụ internet vệ tinh của công ty ông, Starlink; sẽ cung cấp tốc độ gần 300 Mbps vào cuối năm 2021.

Công nghệ mạng và sự phát triển vượt bậc trong tương lai

Con số này nhanh gấp đôi so với các thông điệp quảng cáo ở hiện tại, và nó sẽ đại diện cho một bước tiến đáng kể đối với dịch vụ cung cấp Internet tốc độ cao đến các khu vực chưa được phục vụ trên toàn cầu.

Dòng tweet nói trên trả lời cho một khách hàng; khi họ đăng kết quả kiểm tra tốc độ mạng công nghệ tại nhà của mình bằng kết nối Starlink mới được cài đặt.

Độ trễ, một thước đo thời gian mà tín hiệu internet của người dùng di chuyển vào không gian; và quay trở lại, cũng sẽ giảm xuống khoảng 20ms trong năm nay, Musk nói thêm.

Tốc độ internet trong tương lai

Trong các ảnh chụp màn hình kiểm tra tốc độ; độ trễ của hệ thống lần lượt là 34 và 44ms, trong khi trang web của Starlink cho biết; họ mong đợi độ trễ từ 20 đến 40ms trong thời gian thử nghiệm.

Đó sẽ là sự xác thực chiến lược của công ty; trong việc phóng vệ tinh của mình vào quỹ đạo thấp của Trái đất; điều sẽ làm giảm khoảng cách mà những tín hiệu đó cần truyền đi.

Công nghệ mạng và sự phát triển vượt bậc trong tương lai

Chiến lược đó cũng khiến các nhà thiên văn học lo lắng về các vật cản đối với tầm nhìn lên bầu trời đêm. Đáp lại, SpaceX đang nỗ lực giải quyết vấn đề bằng các bản cập nhật cho thiết kế vệ tinh của mình.

Tuy nhiên, ai cũng biết rằng những lời hứa của Elon Musk về tương lai nên được xem xét cẩn trọng; đặc biệt nếu chúng là về mốc thời gian. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy SpaceX đang tìm cách tăng tốc Starlink; và nó có thể theo kịp tốc độ internet có dây; mà hầu hết người dùng trên Trái đất đang sử dụng.

Internet là thứ không thể thiếu trong đời sống hiện đại; ngoài internet bạn sẽ thấy nhiều điều mới lạ hơn tại HHI.

Nguồn: cafebiz.vn