Công nghệ mới cho ra robot mới có khả năng tự bước đi

Công nghệ mới cho ra robot mới có khả năng tự bước đi

22/02/2021 0 Nguyễn Hương 972
3 phút, 43 giây để đọc.

Robot là một cỗ máy có thể thực hiện công việc một cách tự động thông qua sự điều khiển của máy tính hoặc mạch điện tử được lập trình. Robot là các tác nhân cơ khí, nhân tạo, ảo, thường là các hệ thống cơ điện tử.

Sơ lược về các định nghĩa robot

Theo các kỹ sư công nghệ chế tạo người máy, có phải vẻ ngoài của một cỗ máy ít quan trọng hơn cách nó vận hành? Hệ thống điều khiển càng hữu ích thì càng có nhiều khả năng gọi máy là rô bốt. Một đặc tính khác của robot là khả năng đưa ra lựa chọn. Robot càng cung cấp nhiều lựa chọn để giải quyết vấn đề thì robot được đánh giá càng cao.

Tuy nhiên, theo nhiều người, nếu một cái máy có thể tự động hóa được, đặc biệt nếu nó là một bộ phận giống tay, chân hoặc là một cỗ máy có tay chân (cánh tay rô-bốt) hoặc có khả năng xoay tròn thì được gọi là rô-bốt. Trong trường hợp rô-bốt mang hình dáng bên ngoài như con người còn được gọi là người máy.

Công nghệ mới cho ra robot mới có khả năng tự bước đi

Có một ví dụ rất thú vị: máy phay CNC 3 trục có hệ thống điều khiển rất giống với cánh tay rô-bốt nhưng nó vẫn thường được gọi là một cái máy. Rõ ràng, việc có tay hay chân của rô-bốt đã tạo ra sự khác biệt giữa các loại máy móc.

Tuy nhiên, việc có hình dáng giống người chưa đủ cơ sở để khẳng định một máy móc là rô-bốt. Rô-bốt là một loại máy có khả năng thực hiện được một công việc nào đó cho dù công việc đó có hiệu quả hay không. Vì vậy, một con rô-bốt đồ chơi trẻ em bằng nhựa dù có hình dạng giống Asimo nhưng không bao giờ là một rô-bốt.

Phát minh mới cho robot

Mẫu robot mềm mới hoạt động nhờ khí nén; có thể bước đi trên mặt đất và tự tránh vật cản.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học California, San Diego; phát triển mẫu robot mềm chạy bằng khí nén, có thể di chuyển mà không cần bất cứ thiết bị điện tử nào, New Atlas hôm 18/2 đưa tin.

Công nghệ mới cho ra robot mới có khả năng tự bước đi

Các bộ phận có thể bơm phồng và khí nén đóng vai trò quan trọng trong các nghiên cứu về robot mềm; từ robot chạy như báo săn đến loại có khả năng cầm nắm đồ vật một cách tinh tế. Tuy nhiên, phần lớn những robot này đều cần mạch điện tử; và điện để hoạt động, khiến sản phẩm cuối cùng trở nên đắt và phức tạp hơn.

Robot của Đại học California, San Diego; vận hành nhờ mạch khí nén gồm một hệ thống ống hình trụ tạo thành 4 chân; kết hợp với các van dao động cho phép khí nén đi vào và ra một cách tuần tự. Điều này khiến các chân robot cong lại và bước đi trên mặt đất. Kiểu bước đi của robot được lấy cảm hứng từ rùa cổ bên (Pleurodira).

Công nghệ mới

Nhóm nghiên cứu cũng lắp cảm biến; dưới dạng những bong bóng tí hon ở đầu một chiếc trục vươn ra từ thân robot. Khi robot gặp vật cản, bong bóng bị ép lại, tác động đến van và khiến robot đi lùi.

“Nghiên cứu này là một bước cơ bản và quan trọng nhằm chế tạo những robot biết đi hoàn toàn tự động; và không cần mạch điện tử”, Dylan Drotman, tác giả nghiên cứu, cho biết. Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Science Robotics.

Công nghệ mới cho ra robot mới có khả năng tự bước đi

Công nghệ mới có thể sử dụng cho đồ chơi trẻ em; và những nơi thiết bị điện tử không thể hoạt động, ví dụ giếng mỏ hay trong máy cộng hưởng từ. Nhóm chuyên gia hy vọng tiếp tục phát triển những phiên bản robot khác; với khả năng di chuyển trên địa hình gồ ghề hơn; vượt qua chướng ngại vật phức tạp hơn.

Họ cũng dự định nghiên cứu cách sử dụng mạch khí nén cho những chức năng đơn giản như đi bộ; và mạch điện tử truyền thống cho những nhiệm vụ phức tạp, từ đó tạo ra robot lai.

Bạn có đam mê khoa học-công nghệ? Đến với HHI nhé.

Nguồn: vnexpress.net