Giá trị của dinh dưỡng trong sức khỏe sinh sản nữ

Giá trị của dinh dưỡng trong sức khỏe sinh sản nữ

25/02/2021 0 Phạm Thanh 289
5 phút, 9 giây để đọc.

Chế độ dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của phụ nữ; mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản. Sự cân bằng nội tiết tố có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thực phẩm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn trong bài viết này.

Tiêu thụ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có tác động tich cực đến sức khỏe sinh sản của nữ giới và cả thai nhi trong bụng mẹ.

Có rất nhiều yếu tố bao gồm lối sống và tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của nữ giới. Trong số các yếu tố đó, việc duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh là điều bạn có thể hoàn toàn chủ động để tăng cường sức khoẻ sinh sản của mình. Theo Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, trọng lượng cơ thể khoẻ mạnh và chế độ dinh dưỡng đều tác động đáng kể đến khả năng thụ thai của phụ nữ.

Chế độ dinh dưỡng không lành mạnh không chỉ ảnh hưởng riêng đến nữ giới mà còn cả ở nam giới. Thực phẩm mà nam giới tiêu thụ có tác động đến việc sản xuất testosterone và tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Theo Lizzy Swick – một chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thực phẩm ở nam giới chiếm đến 50% khả năng tăng cường sức khoẻ tinh trùng. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trước khi thụ thai và trong suốt quá trình sinh sản.

Tại sao chế độ dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe sinh sản?

Đối với phụ nữ dinh dưỡng có thể giúp tăng chất lượng của trứng; kích thích trứng rụng, tăng khả năng trứng làm tổ, duy trì nồng độ hormone sinh dục nữ, tránh nguy cơ sảy thai.

chế độ dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe sinh sản

Một chế độ ăn cân bằng sẽ giúp cho phụ nữ có cân nặng lý tưởng có chỉ số BMI từ 19 – 24 thì khả năng sinh sản tốt hơn vì hormon estrogen được sản sinh ra từ buồng trứng và tế bào mỡ. Hormon này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình rụng trứng. Nếu phụ nữ quá gầy việc sản sinh ra estrogen bị thiếu hụt, còn phụ nữ quá béo lại sản sinh quá nhiều hormon này. Sự thiếu hụt hoặc quá thừa hormon đều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Ngoài ra, nhiều chất dinh dưỡng khác cũng ảnh hưởng đến cân bằng nội tiết và cải thiện chất lượng của trứng. Vậy những chất dinh dưỡng nào có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ?

Tác dụng của kẽm trong sức khỏe sinh sản nữ

Ở nữ giới kẽm có tác dụng thúc đẩy sự rụng trứng và khả năng thụ thai, hỗ trợ sản xuất hormon sinh dục. Kẽm có nhiều trong các loại thực phẩm: Hàu, sò, thịt bò, cừu, gà, lợn nạc, sữa, trứng, cá, tôm, cua… trong đó nhiều nhất là hàu.

Tác dụng của kẽm trong sức khỏe sinh sản nữ

Chất béo omega – 3

Đóng vai trò quan trọng giúp kích thích các hormon trong cơ thể. Các acid béo omega-3 giúp loại bỏ u xơ tử cung; cũng như ngăn ngừa ung thư tử cung. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng; chất béo omega 3 thúc đẩy rụng trứng. DHA từ cá béo có thể làm tăng progesterone – một trong những hormon quan trọng nhất mà phụ nữ cần; để duy trì sức khỏe thai nhi sau khi thụ thai. Acid béo omega-3 giúp lưu thông máu tốt hơn. Các acid béo thiết yếu như palmitoleic, linoleic, oleic và palmitic giúp giảm tình trạng khô âm đạo. Hơn thế nữa, acid béo từ thực vật còn làm giảm tình trạng bị chuột rút và đau bụng khi đến chu kỳ kinh nguyệt.

Để tăng khả năng thụ thai, bạn nên đảm bảo cung cấp khoảng 1.000 – 2.000 mg acid béo omega 3; trong chế độ dinh dưỡng của mình. Không những vậy, khi bổ sung đủ lượng omega 3 cần thiết; trước khi mang thai sẽ giúp bé phát triển vượt trội cả trong và sau thai kỳ.

Acid béo omega-3 bao gồm 3 dạng: DHA (axit docosahexaenoic); ALA (axit alpha-linolenic) và EPA (axit eicosapentaenoic). Chúng có trong các loại thực phẩm sau: Cá nước lạnh (cá hồi tự nhiên, cá mòi, cá trích…); các loại dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu hạt cải, hướng dương, dầu oliu…, quả óc chó, hạnh nhân, lạc vừng…; các sản phẩm từ đậu nành (đậu phụ, sữa đậu nành)…

Thực phẩm Protein trong sức khỏe sinh sản nữ

Chế độ ăn đủ protein sẽ giúp nâng cao chất lượng trứng. Lòng trắng trứng, thịt gia cầm, cá và các loại đậu; là những nguồn protein chất lượng cao; bạn nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày của gia đình.

Chất Acid folic

Trong danh sách “ăn gì để dễ thụ thai” không thể thiếu các loại thực phẩm có chứa acid folic. Trong thời gian trước khi có ý định mang thai; người vợ cần phải tiêu thụ 400 microgam acid folic mỗi ngày. Bổ sung đều đặn vi chất này trước 3 tháng thụ thai; sẽ đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của hệ thần kinh cho bé, tránh dị tật nứt đốt sống và thai vô sọ.

Nguồn thực phẩm giàu axit folic: Trái cây họ cam quýt, ngũ cốc nguyên hạt và rau lá xanh như cải bó xôi, súp – lơ xanh, rau diếp, xà lách…

Dưỡng chất Vitamin B6 đối với sức khỏe sinh sản nữ

Giúp ngăn ngừa các triệu chứng thai nghén; trước khi thụ thai người phụ nữ cần hấp thụ khoảng 10mg vitamin B6 mỗi ngày.

Dưỡng chất Vitamin B6 đối với sức khỏe sinh sản nữ

Vitamin B6 có nhiều trong các loại thực phẩm như hạt hạnh nhân, hạt hướng dương; và trong các loại trái cây quen thuộc miền nhiệt đới như cam và dâu tây, chuối…

Sống khỏe sống đẹp mỗi ngày cùng với HHI nhé!

Nguồn: suckhoedoisong.vn