Hàng loạt nhân viên ngân hàng nhận cú sốc mất việc

Hàng loạt nhân viên ngân hàng nhận cú sốc mất việc

18/02/2021 0 Bùi Nga 333
5 phút, 8 giây để đọc.

Trong năm 2020, do chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, rất nhiều ngân hàng không chỉ giảm thu nhập của nhân viên mà còn giảm mạnh số lượng nhân viên đang làm việc trong các ngân hàng mẹ và công ty con.

Bắt đầu từ việc giảm lương

Bắt đầu từ việc giảm lương

Với chính sách cắt giảm chi phí cho nhân viên trong một năm chịu nhiều tác động từ dịch bệnh; hàng chục nghìn nhân viên ngân hàng đã bị giảm thu nhập bình quân trong năm 2020.

Chị Thanh Hoa (28 tuổi, Hà Nội) là chuyên viên quan hệ khách hàng tại một ngân hàng quốc doanh đến nay đã được 4 năm. Trong hơn 4 năm công tác; trung bình năm nào thu nhập của chị cũng tăng 5-7% nhờ chính sách tăng lương cứng; và việc mở rộng đối tượng khách hàng, gia tăng chỉ tiêu kinh doanh.

Tuy nhiên, năm 2020 vừa qua; lần đầu tiên chị Hoa cùng nhiều đồng nghiệp phải đối mặt với cảnh bị cắt giảm lương. Với vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng; chị Hoa và các đồng nghiệp cùng cấp bị giảm 10% lương mỗi tháng. Lý do được ngân hàng đưa ra là để giảm chi phí hoạt động trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chị cho biết mức giảm 10% kể trên chỉ áp dụng với các cấp chuyên viên; với các vị trí nhân sự cao hơn như trưởng; phó phòng, mức giảm có thể lên tới 20-30% tùy thu nhập.

>>> Xem thêm bài viết liên quan đến Tài chính – Thị trường

Cắt giảm nhân sự

Xu hướng cắt giảm nhân sự

Báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2020 của các ngân hàng cho thấy xu hướng cắt giảm nhân sự tại ngân hàng mẹ ;và các công ty con đã diễn ra mạnh hơn trong năm chịu nhiều tác động từ dịch Covid-19.

Tại một số ngân hàng; mức cắt giảm nhân viên lên tới vài nghìn chỉ tiêu chỉ sau một năm.

Báo cáo tài chính riêng quý IV/2020 của OCB cho biết đến cuối năm 2020; tổng số nhân viên công tác tại đây là 4.415 người; tăng 73 người so với cuối quý III cùng năm. Tuy nhiên; nếu so với số lượng đầu năm; OCB đã cắt giảm 1.546 chỉ tiêu nhân sự. Số cắt giảm kể trên tương đương gần 1/4 nhân viên mất việc năm qua.

Không chỉ OCB; xu hướng cắt giảm nhân sự nói trên còn được ghi nhận tại một loạt ngân hàng lớn Eximbank; VPBank, MBBank, SHB; hay Sacombank.

Cụ thể; với 5.508 nhân viên công tác tại ngân hàng mẹ đến cuối năm 2020; Eximbank đã cắt giảm 783 nhân sự so với đầu năm; tương đương mức giảm 12%.

Tương tự; hơn 500 nhân viên tại Sacombank cũng mất việc năm vừa qua khi nhà băng này giảm số lượng nhân viên từ 18.108 người hồi đầu năm 2020, xuống 17.595 người cuối năm. Đáng chú ý; những năm trước đó, Sacombank luôn là ngân hàng thường xuyên tuyển thêm nhân viên để phục vụ kế hoạch mở mới các phòng giao dịch, chi nhánh.

Thực trạng tại MBBank và VPBank

Thực trạng tại MBBank và VPBank

Ghi nhận tại MBBank, một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất hệ thống, năm vừa qua cũng ghi nhận xu hướng cắt giảm nhân sự.

Đến cuối năm 2020, số lượng nhân viên tại MBBank là 9.417 người; giảm 365 chỉ tiêu so với đầu năm. Đáng chú ý, không chỉ giảm số lượng nhân viên; MBBank còn cắt giảm cả chi phí lương; và thu nhập khác của nhân viên.

Trong đó, mức chi cho nhân viên tại MBBank năm vừa qua đã giảm gần 8%; tương đương mức giảm ròng hơn 300 tỷ đồng. Điều này kéo theo thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ giảm từ 33,9 triệu đồng/tháng năm 2019; xuống mức 31,4 triệu/tháng năm 2020.

Còn tại VPBank; một trong những ngân hàng có tốc độ gia tăng số lượng nhân sự mạnh nhất những năm trước; đến nay đã ghi nhận xu hướng ngược lại.

Đến cuối 2020; số lượng nhân viên công tác tại ngân hàng mẹ VPBank là 9.402 người; giảm 34 người so với đầu năm. Tuy nhiên; nếu tính theo số lượng nhân viên trung bình công tác trong năm, nhà băng này đã cắt giảm 1.032 nhân viên năm qua.

Cắt giảm nhân sự ở công ty con

Không riêng tại các ngân hàng mẹ, xu hướng cắt giảm nhân sự trong ngành còn diễn ra mạnh hơn tại các công ty con của ngân hàng.

Theo đó, nếu tính cả số lượng nhân viên mất việc tại công ty con, VPBank mới là nhà băng có số giảm nhân sự nhiều nhất. Tính đến cuối năm 2020, số lượng nhân viên hợp nhất tại VPBank là 20.991 người, giảm 6.091 người, tương đương gần 1/4 tổng số nhân viên tại VPBank và các công ty con hồi đầu năm.

Nếu tính theo số lượng nhân viên bình quân trong năm (chỉ bao gồm các nhân viên chính thức), ngân hàng này cũng đã cắt giảm hơn 3.200 vị trí nhân sự.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank cho biết do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nguồn thu bị ảnh hưởng, riêng mảng tín dụng tiêu dùng xác định ngừng tăng trưởng để kiểm soát cho vay.

Bên cạnh đó, do tham gia vào chương trình giảm lãi suất cho vay nên NIM của ngân hàng cũng sụt giảm. Để bù đắp, ngân hàng phải tìm cách giảm chi phí vốn, cắt giảm chi phí hoạt động. Dù số lượng nhân sự bị cắt giảm khá nhiều nhưng thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng lại tăng. HHI cám ơn các bạn đã đọc.

Nguồn: vietnamnet.vn