Hành trình chinh phục sao Hỏa và vấn đề khó giải quyết

Hành trình chinh phục sao Hỏa và vấn đề khó giải quyết

24/02/2021 0 Nguyễn Hương 201
4 phút, 9 giây để đọc.

Sao Hỏa là hành tinh thứ tư tính từ mặt trời trong hệ mặt trời. Nó thường được gọi là “hành tinh đỏ” vì hàm lượng oxit sắt trên bề mặt của hành tinh này cao đến mức nó có màu đỏ đặc trưng. Sao Hỏa là một hành tinh đá có bầu khí quyển mỏng. Đặc điểm bề mặt của nó tương tự như miệng núi lửa trên mặt trăng và núi lửa, thung lũng, sa mạc và chỏm băng ở phần trên của hành tinh.

Sao Hỏa-hành tinh sống được

Những hiểu biết hiện tại về hành tinh ở được; khả năng một thế giới cho sự sống phát triển và duy trì ưu tiên những hành tinh có nước lỏng tồn tại trên bề mặt của chúng.

Hành trình chinh phục sao Hỏa và vấn đề khó giải quyết

Điều này trước tiên đòi hỏi quỹ đạo hành tinh nằm trong vùng ở được, mà đối với Mặt Trời hiện nay là vùng mở rộng ngày bên ngoài quỹ đạo Sao Kim đến bán trục lớn của Sao Hỏa.

Trong thời gian Sao Hỏa nằm gần cận điểm quỹ đạo thì nó cũng nằm sâu bên trong vùng ở được, nhưng bầu khí quyển mỏng của hành tinh (và do đó áp suất khí quyển thấp) không đủ để cho nước lỏng tồn tại trên diện rộng và trong thời gian dài. Những dòng chảy trong quá khứ của nước lỏng có khả năng mang lại tính ở được cho hành tinh đỏ.

Hành trình chinh phục sao Hỏa và vấn đề khó giải quyết

Một số chứng cứ hiện nay cũng cho thấy nếu nước lỏng có tồn tại trên bề mặt Sao Hỏa thì nó sẽ quá mặn và có tính a xít cao để có thể duy trì một sự sống thông thường.

Nghiên cứu của NASA

Hàng tá tàu không gian, bao gồm tàu quỹ đạo, tàu đổ bộ; và robot tự hành, đã được gửi đến Sao Hỏa bởi Liên Xô, Hoa Kỳ, châu Âu; và Nhật Bản nhằm nghiên cứu bề mặt, khí hậu và địa chất hành tinh đỏ.

Nghiên cứu khoa học công nghệ mới nhất sử dụng dữ liệu tàu vũ trụ của NASA cho thấy; sóng trọng trường toả ra từ hành tinh đỏ có thể khiến nó ngày càng không phù hợp để con người sinh sống.

Hành trình chinh phục sao Hỏa và vấn đề khó giải quyết

Sao Hoả là quê nhà của những trận bão bụi kinh hoàng; mà loài người chưa bao giờ được tận mắt chứng kiến. Nhưng điều đáng lo ngại hơn là những trận bão đó có thể tác động; khiến hành tinh này phát ra các đợt sóng trọng trường. Đây là loại tín hiệu phát ra bởi những ngôi sao và hố đen đang trong quá trình hợp nhất.

Sóng trọng trường này tiếp tục khiến khí gas trong khí quyển của Sao Hoả rò rỉ vào không gian. Theo một nghiên cứu vừa xuất bản trong tháng qua trên tạp chí Geophysical Research Letters. Đây quả là một hiện tượng không mấy tốt lành; mà bất kỳ ai muốn định cư hoặc du hành lên Sao Hoả cần hết sức lưu ý.

Những ý tưởng táo bạo

Những trận bão bụi trên Sao Hoả là không thể dự báo trước được; và mỗi khi xảy ra, chúng có thể sẽ bao phủ một phần lớn diện tích hành tinh trong suốt nhiều tháng.

Hành trình chinh phục sao Hỏa và vấn đề khó giải quyết

Bên cạnh thách thức lớn là phải làm sao để giảm thiểu tình trạng thất thoát khí quyển; trận bão bụi còn đồng nghĩa người định cư; hay các nhà thám hiểm Sao Hoả cần tìm nơi ẩn nấp hàng tháng liền; chờ đợi những trận bão tan biến mà không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào.

Xét việc định cư trên Sao Hoả đã là một ý tưởng khá táo bạo; khí hậu khắc nghiệt càng khiến công cuộc thám hiểm của loài người trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Định cư trên sao Hỏa

Bản thân những trận bão đã là một vấn đề đối với bất kỳ kế hoạch thám hiểm ngắn hạn nào của loài người. Sóng trọng trường khiến bầu khí quyển vốn đã ít ỏi của hành tinh rò rỉ vào không gian; sẽ gây nên những vấn đề đau đầu về lâu về dài cho bất kỳ người định cư; hoặc đặc biệt là cho những nỗ lực cải tạo địa chất trên Hành tinh đỏ.

Hành trình chinh phục sao Hỏa và vấn đề khó giải quyết

Định cư trên Sao Hoả, theo tác giả nghiên cứu; và là nhà vật lý tại Đại học George Mason, “sẽ là điều hết sức khó khăn”.

Dù một số nhà khoa học tin rằng Sao Hoả đã từng là một thế giới ẩm ướt; và phù hợp cho sự sống trong thời cổ đại; tình trạng rò rỉ khí quyển là dấu hiệu báo trước một tương lai khô khan và bất lợi cho loài người.

Công nghệ gắn liền với đời sống của chúng ta; cùng hhi.vn tìm hiểu những ảnh hưởng của nó nhé.

Nguồn: vietnamnet.vn