Kỳ lạ vùng Tây Bắc: chanh leo vị ngọt mang lại thu nhập tiền tỷ

Kỳ lạ vùng Tây Bắc: chanh leo vị ngọt mang lại thu nhập tiền tỷ

19/02/2021 0 Bùi Nga 470
7 phút, 5 giây để đọc.
Không còn đất cằn để trồng ngô, trồng sắn, giờ đây, sườn đồi thôn Mô Cổng phủ đầy cây chanh leo ngọt lịm. Khi chanh chín, người dân hái trái rồi bán cho các công ty liên kết để thu về lãi hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng. 

Xuất hiện giống chanh leo vàng ngọt

Chanh leo hay còn gọi là chanh dây – loại quả được trồng phổ biến ở nước ta; thậm chí còn được trồng thành vùng chuyên canh hàng hóa lớn để phục vụ nhu cầu trong nước; và xuất khẩu. Thế nhưng; từ trước đến nay; phần lớn trên thị trường chỉ có chanh leo vỏ tím; ăn chua, thường được mua về để làm sinh tố; pha nước uống, nước sốt,… khi chế biến hay pha chế đều phải cho thêm đường để giảm bớt vị chua.

Cách đây khoảng 3 năm; trên thị trường bất ngờ xuất hiện loại chanh leo vỏ vàng óng; được xách tay từ Colombia về. Loại chanh này lập tức gây sốt; được giới nhà giàu Việt ráo riết lùng mua. Bởi; thay vì vị chua; chanh Colombia lại có vị ngọt; cắm ống hút vào hút trực tiếp không cần bỏ thêm đường. Thế nhưng; cùng với sự mới lạ; giá loại chanh leo thuộc hàng siêu đắt đỏ. Các cửa hàng bán tới 100.000-120.000 đồng/quả vẫn “cháy hàng”.

Gần đây, chanh leo ngọt được bán khá nhiều trên thị trường, song người bán quảng cáo, chanh là hàng chuẩn Việt Nam, được trồng rất nhiều ở Sơn La, đang vào mùa thu hoạch.

Đáng chú ý, loại chanh này đang gây sốt trên thị trường, được rất nhiều người đặt mua về ăn. Là chanh ngọt nên khi ăn, chỉ cần cắt đôi quả rồi lấy thìa xúc ăn trực tiếp hoặc pha nước mà không cần bỏ thêm đường

Rẻo cao nhuộm màu vàng

Rẻo cao nhuộm màu vàng

Những ngày giáp Tết Tân Sửu 2021; anh Thào A Hồ ở bản Mô Cổng (Bình Thuận, Thuận Châu, Sơn La) vẫn đều đặn ra vườn chăm sóc cây chanh leo ngọt. Công việc mỗi ngày khá nhẹ nhàng; anh chỉ làm nửa ngày; còn lại tranh thủ sắm sửa chuẩn bị Tết cho gia đình.

Theo anh Hồ; năm nay bà con trên bản Mô Cổng phấn khởi vì chanh leo vàng được mùa; được giá. Những hộ trồng ít như nhà anh thu được khoảng hơn 100 triệu đồng; nhà trồng nhiều thu được cả nửa tỷ đồng. Thế nên; sau Tết Dương lịch; bà con trên bản lại chuẩn bị gạo thịt ăn Tết Nguyên đán.

Anh kể; trước kia gia đình anh thu nhập rất thấp; trồng 2ha ngô sắn mà kinh tế không khá lên được. Sau đó; anh chuyển sang trồng cây chanh leo tím nhưng giá bán mấy năm nay rất rẻ. Nhà anh có một diện tích nhỏ trồng loại chanh này; năm 2020 chỉ bán được 3.000-4.000 đồng/kg; thậm chí mua cân xô giá chỉ 2.000 đồng/kg.

Cũng may; năm ngoái anh có 0,5ha trồng chanh leo vàng (400 gốc) liên kết với doanh nghiệp kéo lại; dù chỉ thu được hơn 10 tấn quả nhưng bán với giá cao nên giờ có cái Tết ấm no.

Chanh trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Doanh nghiệp họ cung cấp giống chuẩn cho mình, phân bón, chế phẩm sinh học cũng của họ. Cán bộ kỹ thuật còn về tận nơi hướng dẫn trồng, chăm sóc, cắt tỉa cành,… tránh sâu bệnh, cho năng suất cao. Cây chanh leo ngọt này trồng mấy tháng thì đậu quả, từ tháng 6 đến tháng 12 cho thu hái liên tục.

>>> Xem thêm các bài viết liên quan đến Thị trường – Tài chính

Nông dân liên kết với doanh nghiệp

Cũng ở Mô Cổng, anh Sùng A Đỉnh năm nay mới 28 tuổi nhưng đã trở thành triệu phú trên bản làng vùng cao này. Vợ chồng anh có 2ha chanh leo ngọt trồng liên kết với doanh nghiệp. Năm nay, sản lượng chanh thu được khoảng 50 tấn. Với giá bán 26.000 đồng/kg chanh loại 1 và 15.000 đồng chanh loại 2, anh thu khoảng 800 triệu đồng, trừ chi phí lãi nửa tỷ đồng.

Trao đổi với PV. anh Nguyễn Thạch Tùng Linh – Giám đốc doanh nghiệp chanh leo ngọt ở Mộc Châu (Sơn La) – cho biết, anh Hồ hay anh Đỉnh là một trong mấy chục hộ dân tham gia trồng chanh leo liên kết với doanh nghiệp của anh ở trên Mô Cổng.

Tại khu vực này, anh bắt đầu liên kết với bà con nông dân trồng chanh leo ngọt từ cuối năm 2019, sang đến năm 2020 thì cho thu hoạch. Diện tích liên kết đến nay là 100ha. Có hộ chỉ trồng 0,5 ha, năm cũng thu được hơn 100 triệu đồng. Còn những hộ nhiều trồng 2-3 ha, thậm chí có hộ trồng tới 5 ha thì cho thu tiền tỷ, trở thành những triệu phú, tỷ phú trên rẻo cao.

Năng suất chanh leo vàng ngọt tương đương với chanh leo tím chua, trung bình đạt 20-25 tấn/ha, nếu chăm sóc tốt sản lượng lên tới 30 tấn/ha. Trong khi giá bán chanh leo vàng rất cao, đặc biệt là năm 2020 vừa qua.

Quả tươi không đủ bán 

Anh Linh kể, anh biết đến cây chanh leo vàng ngọt này từ năm 2017 khi tham gia dự án với bên Đài Loan. Mới đầu anh liên kết trồng khoảng 5ha để xuất khẩu sang Trung Quốc vì thị trường này cực kỳ ưa chuộng trái chanh leo. Thế nhưng, quả này chưa được xuất chính ngạch, phải đi bằng hàng tiểu ngạch, trong khi diện tích trồng chỉ nhỏ lẻ, sản lượng không đáng kể. Thành ra, khi thu hoạch anh chuyển hướng tiêu thụ trong nước.

Lúc bấy giờ người tiêu dùng không biết đến quả chanh leo ngọt, ai cũng nghĩ nó rất chua. Do đó, để tiếp cận và thuyết phục họ, anh phải ký gửi chanh tại các cửa hàng trái cây ở Hà Nội, giới thiệu tại các khu du lịch ở Mộc Châu, xin tài trợ làm quà tặng cho các cuộc thi, thậm chí còn cho người đứng bán ở dọc đường. Có ngày, anh còn đem 3 tạ quả đi tặng cho một hội diễn văn nghệ ở Mộc Châu.

Mất khoảng 2-3 tháng như vậy anh mới đưa quả chanh leo đến với người tiêu dùng thành công. Nhiều người đã biết tới quả chanh ngọt này. Từ đó; anh xây dựng được chuỗi cửa hàng ở Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM. Đặc biệt, anh liên kết với những cửa hàng bán online nên chanh tiêu thụ rất tốt. Quả chanh leo ngọt của anh cũng được đăng ký thương hiệu với cái tên “chanh leo vàng Thái Bảo”.

Quả tươi không đủ bán 

Giờ hàng vip được đóng hộp đẹp anh bán với giá từ 80.000-110.000 đồng/kg, hàng phổ thông dao động từ 65.000-70.000 đồng/kg.

Chế biến thêm nhiều sản phẩm từ chanh leo

Năm nay, anh tiếp tục mở rộng diện tích chanh leo vàng ngọt. Ngoài bán quả tươi, anh sẽ đưa trái vào chế biến thành sản phẩm cô đặc, mứt chanh leo.

Anh liên hệ với trường ĐH Bách Khoa Hà Nội để có một mô hình nhà máy chế biến thu nhỏ. Quả chanh đạt chất lượng tốt sẽ bán tươi, còn hàng kém hơn sẽ được đưa vào chế biến. Như thế, quả chanh sẽ tạo ra giá trị gia tăng cao hơn.

Nếu chỉ trồng bán quả tươi sẽ không bền vững, bởi khi thị trường bão hòa rất dễ rơi vào cảnh được mùa mất giá, bà con lại quanh quẩn bài toán trồng rồi chặt; còn đưa vào chế biến thì thị trường sẽ được mở rộng hơn, sản phẩm làm ra dễ bảo quản. Thế nên, từ năm nay, anh sẽ đưa một lượng chanh leo vào chế biến sâu với hy vọng tạo ra bộ sản phẩm được làm từ loại trái cây bà con vùng cao Sơn La trồng, anh cho hay. Hy vọng bài viết của HHI sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Nguồn: vietnamnet.vn