Mẹ bầu nên dùng những loại thực phẩm nào khi mang thai?

Mẹ bầu nên dùng những loại thực phẩm nào khi mang thai?

25/02/2021 0 Phạm Thanh 270
4 phút, 41 giây để đọc.

Các bà mẹ mang thai cần ăn sáng phong phú và có một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; để giúp thai nhi lớn lên khỏe mạnh trong tương lai. Hãy cùng chúng tôi khám phá xem; các mẹ bầu nên dùng những loại thực phẩm nào trong bài viết dưới đây nhé!

Dinh dưỡng trong thai kỳ là chủ đề luôn được quan tâm; bởi đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Câu hỏi đặt ra rằng liệu đâu là những thực phẩm tốt cho bà bầu?

Việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh; khi mang thai là điều hết sức cần thiết. Bởi lẽ trong giai đoạn này, nhu cầu về dinh dưỡng của mẹ bầu tăng lên rất nhiều. Nói một cách đơn giản, phụ nữ có thai nên ăn gì; và việc lựa chọn thực phẩm tốt cho bà bầu sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cả mẹ lẫn con.

Bạn không cần phải có một chế độ ăn uống đặc biệt; nhưng điều quan trọng là ăn nhiều loại thức ăn khác nhau mỗi ngày; để có được sự cân bằng dinh dưỡng mà bạn và em bé của bạn cần. Bạn sẽ thấy rằng bạn đói hơn so với bình thường; nhưng bạn không cần phải “ăn cho 2 người” – ngay cả khi bạn đang mang thai đôi hoặc ba. Bạn cần phải có một bữa sáng đầy đủ; bởi vì điều này có thể giúp bạn tránh ăn vặt các loại thực phẩm có nhiều chất béo và đường.

Ăn uống lành mạnh thường có nghĩa là chỉ cần thay đổi các số liệu của các loại thực phẩm khác nhau; mà bạn ăn để chế độ ăn uống của bạn khác nhau; hơn là bạn cắt tất cả các mục ưa thích của bạn. Hơn nữa, bạn cần phải cẩn thận; với chế độ ăn của bạn nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thai kỳ – bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn một cách chi tiết.

Các loại trái cây và rau quả

Ăn nhiều trái cây và rau quả vì chúng cung cấp các vitamin; và khoáng chất cũng như chất xơ giúp tiêu hóa và có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Ăn ít nhất 5 loại trái cây và rau mỗi ngày – chúng có thể là tươi, đông lạnh, đóng hộp, sấy khô hoặc nước ép. Hãy nhớ luôn luôn rửa chúng một cách cẩn thận trước khi dùng.

Các mẹ bầu nên dùng thực phẩm

Các loại thực phẩm giàu tinh bột (carbohydrate)

Các loại thực phẩm giàu tinh bột là nguồn năng lượng quan trọng. Chúng bao gồm cơm, bánh mì, khoai tây, ngũ cốc ăn sáng, các loại mì, khoai lang, ngô, kê, yến mạch… Những thực phẩm này nên là một phần chính của mỗi bữa ăn. Chọn các loại bột nguyên hạt thay vì xử lý kỹ hoặc khoai tây còn vỏ; khi bạn có thể vì chúng có chứa nhiều chất xơ hơn.

Các mẹ bầu nên dùng thực phẩm protein

Bạn cần phải ăn một số loại thực phẩm protein mỗi ngày. Nguồn protein bao gồm: thịt, cá, thịt gia cầm, trứng, đậu, hạt đậu… Chọn thịt nạc, bỏ da gà, vịt và cố gắng không thêm chất béo hoặc dầu khi nấu. Hãy chắc chắn rằng trứng, thịt gia cầm, xúc xích; và các thịt khác như thịt cừu, thịt bò và thịt lợn được nấu chín. Cố gắng ăn 2 bữa cá hoặc hơn mỗi tuần; một trong số đó nên là loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá mòi hoặc cá thu.

Các sản phẩm sữa tươi và chế phẩm từ sữa

Thực phẩm từ sữa như sữa, pho mát, sữa chua rất quan trọng trong thời kỳ mang thai; vì chúng có chứa canxi và các chất dinh dưỡng khác mà thai nhi cần. Chọn loại có chất béo thấp nhất có thể; chẳng hạn như bánh tách kem hoặc sữa tách kem, sữa chua ít chất béo với lượng đường thấp và pho mát cứng ít béo. Mục tiêu cho 2-3 phần mỗi ngày.

Các thực phẩm mẹ bầu nên dùng

Các loại thực phẩm mẹ bầu nên hạn chế dùng

Chất béo và đường bao gồm: tất cả các chất béo; như bơ, dầu, salad, kem, chocolate, khoai tây chiên giòn, bánh quy, bánh ngọt, bánh tráng miệng, đồ uống có ga…Bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ trong những thực phẩm này. Thức ăn ngọt và đồ uống thường chứa lượng calo cao có thể góp phần vào việc tăng cân. Thức ăn ngọt và đồ uống cũng có thể gây sâu răng.

Chất béo có chứa rất nhiều calo; vì vậy, ăn quá nhiều thức ăn béo hoặc ăn chúng quá thường xuyên có thể làm cho bạn tăng cân. Có chất béo bão hoà quá nhiều có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu; làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Hãy cố gắng cắt giảm chất béo bão hòa; và có một lượng nhỏ thức ăn giàu chất béo không bão hòa thay thế.

Mẹ bầu nên nhẹ vừa phải, lành mạnh

Nếu bạn cảm thấy đói giữa các bữa ăn; cố gắng không ăn đồ ăn nhẹ có nhiều chất béo và/hoặc đường như kẹo, bánh quy, khoai tây chiên giòn hay sôcôla. Thay vào đó, chọn một cái gì đó lành mạnh hơn; chẳng hạn như: bánh mì, uống sữa hoặc trái cây tươi.

Mẹ bầu nên nhẹ vừa phải, lành mạnh

Mời bạn đọc theo dõi nhiều bài viết hay khác tại HHI.

Nguồn: suckhoedoisong.vn