Nắm rõ các qui định khi mua bán đất dự án

Nắm rõ các qui định khi mua bán đất dự án

02/03/2021 0 Trần Trang 888
4 phút, 13 giây để đọc.

Việc mua bán đất nền dự án phải tuân theo quy định của nhà nước thì mới được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Vì vậy các nhà đầu tư nên trang bị kiến thức cơ bản về các luật liên quan đến mua bán đất nền để tránh các rủi ro. Đó là những quy định gì?

Đất dự án là gì? 

Nhiều người có ý định đầu tư bất động sản thấy hiện nay đất dự án đang được rao bán rất nhiều, giá thành lại rẻ, lợi nhuận cao. Nhưng họ lại băn khoăn chưa thực sự hiểu rõ về các khái niệm đất dự án là gì, liệu mua đất dự án có an toàn và những vấn đề gì thực sự cần chú ý khi mua đất dự án

đất nền dự án

Khái niệm đất nền đã không còn xa lạ với những người quan tâm đến bất động sản. Tuy nhiên khái niệm đất dự án dường như còn khá xa lạ đối với nhiều nhà đầu tư. Vậy đất dự án là gì?

Bản chất, đất dự án có thể được định nghĩa là những lô đất được phân chia rõ ràng, nằm trong các khu vực được quy hoạch để xây dựng cụ thể. Khu vực có đất dự án thường được đầu tư về hạ tầng, đường, điện, nước,…đầy đủ. Bên cạnh đó, đất dự án hầu hết đã được san phẳng, phân chi lô rõ ràng, được chủ đầu tư đứng ra hoàn thiện những bước đầu cho nhà đầu tư.

Điều kiện để bán đất dự án

Điều kiện để bán đất dự án

>>Xem thêm: Bất động sản

Căn cứ theo quy định của Chính Phủ tại Nghị định số 43/2013/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 41: Điều kiện để sang tên đổi chủ quyền sử dụng đất nền trong dự án đầu tư kinh doanh nhà ở, nhà để bán hoặc nhà cho thuê lại.

1. Điều kiện để đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hay để bán kết hợp với cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô và bán nền, được quy định bao gồm:

  • Phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp chính quyền huyện.
  • Chủ đầu tư của dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và các công trình dịch vụ.
  • Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ liên quan đến vấn đề tài chính và liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền thuế sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế, phí và lệ phí liên quan đến vấn đề đất đai.
  • Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại Khoản 2 của Điều trên.

2. Chủ đầu tư dự án xây dựng kinh doanh với mục đích vùa dùng để ở vừa dùng để bán. Hoặc vừa bán kết hợp cho thuê. Thì sẽ được chuyển nhượng hoàn toàn quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền.

3. Các hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Để tự xây dựng nhà thì phải tuân thủ đầy đủ các quy định của nhà nước. Về việc xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép xây dựng được quy định.

4. Bộ Xây dựng sẽ phối hợp cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết Điều khoản trên.

Các điều kiện cần chú ý khi mua đất nền

Các điều kiện cần chú ý khi mua đất nền dự án

Khi mua đất như đất nền Đà Nẵng giá rẻ. Người mua cần phải kiểm tra các điều kiện theo đúng quy định tại Điều 9. Điều kiện của bất động sản đưa vào kinh doanh như sau:
1. Các công trình xây dựng sẽ đưa vào kinh doanh phải có đủ các điều kiện sau đây:

Phải được đăng ký đầy đủ về quyền sở hữu. Và giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất và các công trình.
Không có sự tranh chấp về quyền sử dụng đất. Cũng như quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất.
Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án một cách minh bạch nhất.
2. Các loại đất được phép kinh doanh quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện sau đây:

Phải có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, nhà cửa.
Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất. Được quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án. Và vẫn còn trong thời hạn sử dụng đất.

Đó là các qui định khi mua bán đất nền mà chúng ta cần tuân thủ. Để xem thêm nhiều bài viết hay hãy truy cập vào https://hhi.vn/

Nguồn: duanhud.net