Người đàn ông được mệnh danh là “Vua” của cây sưa đỏ

Người đàn ông được mệnh danh là “Vua” của cây sưa đỏ

18/02/2021 0 Bùi Nga 326
5 phút, 44 giây để đọc.
Ở xứ Bù Đăng, tỉnh Bình Phước có một người đàn ông được dân trong vùng gọi là “vua” của cây sưa đỏ. Người đàn ông này tên là Vũ Văn Kiểm (SN 1964, sống tại xã Phước Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước), ông là người đã dành mười mấy năm trời để gây dựng cơ ngơi trị giá hàng tỷ đồng từ cây sưa đỏ. 

Cây sưa đỏ là gì ?

Cây sưa đỏ là gì ?

Cây Sưa đỏ; hay còn gọi là cây huỳnh đàn lõi đỏ, huê, trắc thối…, tên khoa học là Dalbergia Tonkinensis Prain thuộc họ đậu.

Là cây gỗ nhóm IA. Cây gỗ sưa được xếp vào loại cực kì quý hiếm; cấm khai thác; và sử dụng với mục đích thương mại năm 1994. Riêng cây rừng trồng được phép khai khác và sử dụng.

Gỗ sưa cho mùi thơm quyến rũ thoảng nhẹ kiểu hương trầm. Khi đốt tàn có màu trắng đục; mùi khó chịu nên được người ta gọi là trắc thối. Gỗ sưa chỉ dùng phần lõi những cây trên trăm tuổi. Gỗ sưa thớ mịn, vừa cứng lại vừa dẻo; có nhiều hoa văn đẹp.

Theo Việt Nam; gỗ sưa thuộc nhóm 1A là nhóm đặc biệt quý hiếm. Giá trị thương mại gỗ sưa hiện nay rất cao (theo một số phương tiện thông tin đại chúng thì giá sưa tính bằng tiền tỷ Việt Nam). Vì vậy việc bảo vệ cây gỗ sưa tại Việt Nam đang là một việc rất đáng lo ngại.

Hiện nay; nó là loài đang bị đe dọa do mất môi trường sống. Tại Việt Nam đã có người nhân giống được cây sưa góp phần giúp loài cây này tồn tại và phát triển.

Trồng cây như trồng người

“Trồng cây cũng như “trồng người”; phải kiên trì; và nhẫn nại. Mình mà nóng vội; mong sớm có kết quả thì khó thành công lắm. Đặc biệt; cây để càng lâu thì chất lượng gỗ càng tốt, quý hiếm và giá trị kinh tế càng cao”. Sau gần 15 năm kiên trì đào hố “trồng cây gây rừng”; đến nay “rừng” đã trả ơn cho gia đình ông xứng đáng với trị giá lên tới hàng chục, thậm chí cả trăm tỷ đồng.

“Trồng cây gây rừng”

Ông có thân hình cao to, quần áo bảnh bao, giọng nói khỏe khoắn, ánh mắt ngời lên niềm vui như đang “trúng số độc đắc”. Ông chia sẻ, sau 40 năm bám trụ nghề nông với đầy gian khó, vất vả, đến nay cần được “hưởng thụ tuổi già”. Nhắc đến vườn cây, trên gương mặt người nông dân một nắng hai sương rất đỗi tự hào và tràn đầy hy vọng. “Được trồng, chăm sóc và thấy cây lớn lên hằng ngày là niềm hạnh phúc nhất của gia đình tôi” – ông Kiểm bộc bạch.

Gia đình ông Kiểm có căn nhà mái Thái xây dựng khang trang, bề thế nhất nhì khu dân cư nhưng đã lọt thỏm bởi vườn cây bao quanh tứ phía. Đám sưa đỏ từ 7-14 năm tuổi, thân cao hơn 20m cứ nối nhau dài tít tắp. Có những cây sưa thân to gần một người ôm. Đan xen với cây sưa là cây đàn hương trắng, trà hoa vàng và đinh lăng – giống cây ưa sống dưới tán cây to và là nguồn dược liệu quý giúp gia đình ông Kiểm có thu nhập khá.

>>> Xem thêm bài viết về Tài chính – Thị trường.

Không ngừng vươn lên

Không ngừng vươn lên

Ông Kiểm xuất thân từ vùng quê nghèo Nam Định. Sau giải phóng, gia đình ông đi làm kinh tế mới ở huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. Đất rộng, màu mỡ, cộng với sự cần cù, năm 1985 gia đình ông trở thành “vua” của cây lúa nước với sản lượng trên 100 tấn/năm.

 Với ý chí, quyết tâm cao; gia đình ông lên vùng đất Bù Đăng mua hàng chục héc ta đất trồng điều, cao su; cà phê. Theo ông; cây gì có giá trị thì nên trồng để tạo sự đột phá nhưng phải nghiên cứu kỹ nếu thành công khoảng 90% mới đầu tư. Khi vườn cao su; điều; cà phê cho thu nhập ổn định; ông khăn gói ra tận Hà Nội, Vĩnh Phúc mua hạt giống sưa đỏ về ươm trồng, chăm sóc và bán giống. Từ 400 cây sưa đỏ ban đầu, nay gia đình ông đã có 1.400 cây lớn, nhỏ trị giá cả trăm tỷ đồng.

Thành công đến từ sự kiên trì

Khu vườn cây gia đình ông Kiểm ngày ngày tỏa bóng mát; mỗi cây là một dấu tích mang đậm công sức của nhà nông này. Cứ như vậy sau gần 15 năm đào hố trồng cây, giờ đây “rừng” cây đã trả ơn cho gia đình ông xứng đáng, “sờ” vào đâu cũng “hái” ra tiền triệu; tiền tỷ.

Trong các loài cây, ông Kiểm mê nhất là sưa đỏ. Vì gỗ sưa vân đẹp, không nứt, không biến dạng, không bị mối mọt nên rất quý, giá trị kinh tế cao. Gỗ sưa còn có mùi thơm tinh dầu, thơm lâu dù bị ngâm nước nhiều năm. Thời kỳ phong kiến, gỗ sưa người ta thường dùng để đóng đồ nội thất trong cung đình. Ngày nay, gỗ sưa dùng để làm đồ mỹ nghệ hoặc tạc tượng trong các ngôi đình, chùa. Sưa đỏ thuộc hàng đầu bảng trong các loài gỗ quý, có độ bền chắc, vượt trội hơn cả lim, trắc, gụ, sến, sao nên rất được ưa chuộng. Đặc biệt, thời gian gần đây nhiều người Trung Quốc sang Việt Nam săn lùng gỗ sưa; từ đó đẩy giá lên cao ngất ngưởng không khác gì “vàng đen”.

Tham vọng thành công từ những loại cây khác

Tham vọng thành công từ những loại cây khác

 Hiện nay, gia đình ông trồng 14.000 cây đinh lăng từ 4-7 năm tuổi. So với nhiều loại cây khác, đinh lăng được gia đình ông Kiểm tận thu triệt để từ gốc đến ngọn. Đinh lăng 7 năm tuổi cho thu hoạch với củ nặng khoảng 5kg; giá bán khoảng 1,5 triệu đồng/củ. Củ đinh lăng được ví như sâm Việt Nam; có giá trị dinh dưỡng tốt, bồi bổ sức khỏe, vì thế dùng để ngâm rượu hoặc sao vàng, hạ thổ sắc uống. Thân đinh lăng dùng làm giống, lá làm thuốc, hoa nấu cao. Cao hoa đinh lăng phòng ngừa được bệnh ung thư nên giá rất cao, trên thị trường khoảng 1,7 triệu đồng/kg hoa tươi.

Ngoài vườn đinh lăng; gia đình ông Kiểm còn có hơn 10 ha cao su đang cho thu hoạch; mỗi năm thu lời từ 400-500 triệu đồng. HHI cám ơn các bạn đã đọc

Nguồn: vietnamnet.vn