Nhiều ông lớn của ngành điện tử thế giới chọn Việt Nam là điểm đến

Nhiều ông lớn của ngành điện tử thế giới chọn Việt Nam là điểm đến

18/02/2021 0 Bùi Nga 315
7 phút, 47 giây để đọc.

Việt Nam – cái tên ấn tượng, được thế giới nhắc đến rộng rãi trong năm qua. Trước những khó khăn của đại dịch, người Việt Nam đã cố gắng vượt qua, tìm kiếm cơ hội trong khủng hoảng. Điều này đã lọt vào mắt xanh của các ông lớn trong làng điện tử là Apple, Samsung, LG,…

Giải đáp những thông tin sai lệch

Thời gian qua; thị trường xuất hiện một số thông tin như; “Apple bỏ chọn Việt Nam; chọn Ấn Độ khi rút chân khỏi Trung Quốc” ;hay “Samsung chuyển một phần sản xuất điện thoại từ Việt Nam sang Ấn Độ”. Những thông tin này đã khiến dư luận xôn xao; bởi trước đó không ít chuyên gia nhìn nhận Việt Nam là một trong những điểm đến hàng đầu của việc dịch chuyển đầu tư điện tử.

Tuy nhiên; theo ông Đỗ Cao Bảo; chuyện Apple bỏ chọn Việt Nam hay Samsung chuyển sang Ấn Độ đều “hoàn toàn sai lệch”.

Ông Đỗ Cao Bảo cho biết chiến lược của Apple là không trực tiếp xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm điện tử như Samsung; LG mà thuê các doanh nghiệp khác gia công sản xuất sản phẩm điện tử. Hai nhà sản xuất gia công điện tử lớn nhất cho Apple hiện nay là Foxconn (Đài Loan) và Luxshare (Trung Quốc).

Việc đặt nhà máy sản xuất ở Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia; hay một quốc gia nào đó là do Foxconn và Luxshare quyết định; Apple không can thiệp; Apple chỉ yêu cầu các nhà sản xuất phải tuân thủ các yêu cầu về công nghệ; chất lượng; qui trình sản xuất cũng như điều kiện làm việc; ăn ở của công nhân.

>>> Xem thêm bài viết liên quan đến Tài chính – Thị trường

Những kỷ lục ra đời trong mùa dịch

Đầu năm 2020 dịch Covid-19 bùng phát; tưởng chừng mọi thứ sẽ đen tối. Tuy nhiên; đây lại là một năm thăng hoa của không ít người.

“Mọi thứ tưởng chừng rất ảm đạm; nhiều khi đã nghĩ tới khả năng mất việc nhưng thành công ngoài mong đợi. Chốt cuối năm; khoản tiền tiết kiệm bây lâu nay tăng gấp hơn 2 lần; thêm cả tỷ đồng”; ông Nguyễn Hưng; một nhà đầu tư tại Hà Nội chia sẻ.

Từ một người không nhạy bén trong làm ăn kinh doanh; không dư dả đồng nào chỉ gửi tiết kiệm hoặc mua vàng;ông Hưng bất ngờ trở thành một tay chơi mới, một nhà đầu tư F0 trên thị trường chứng khoán.

Lãi suất ngân hàng khá thấp trong khi giá vàng cũng khó lường; ông Nguyễn Hưng rút ít tiền gửi tiết kiệm đồng thời bán được giá vàng khá cao gần 60 triệu đồng/lượng hồi tháng 8/2020 và đầu tư vào chứng khoán. Sự bứt phá của thị trường chứng khoán giúp ông Hưng kiếm một số tiền mà mình phải tích lũy cả chục năm mới có được.

Rất nhiều người cũng thắng lớn trong năm 2020 nhờ chứng khoán. Chỉ trong một năm; số lượng tài khoản mới tăng thêm là 600.000 tài khoản; gần bằng 10 năm trước cộng lại. Với đà tăng ấn tượng của thị trường; phần lớn đã thắng lợi.

Kinh tế tăng trưởng dương

Kinh tế tăng trưởng dương

Trên thực tế, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng ấn tượng trong năm 2020; vượt lên trên khó khăn; và thuộc top 10 nền kinh tế tốt nhất thế giới. Việt Nam còn chứng kiến dòng vốn FDI vẫn đổ vào mạnh ;và xuất khẩu tăng trưởng trong bối cảnh thế giới bị chia cách vì đại dịch Covid-19.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng dương; và là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới; trái với sự suy giảm mạnh của các quốc gia khác. Và hiện tượng thị trường chứng khoán tăng bùng nổ; và lên sát kỷ lục mới với cả tỷ USD mỗi phiên là tấm gương phản chiếu sức khỏe của nền kinh tế cũng như triển vọng sắp tới.

Tờ Nikkei của Nhật Bản; ghi nhận câu chuyện bứt phá ngoạn mục của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên toàn cầu. Hầu hết các lĩnh vực kinh tế vẫn hoạt động tốt; giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia châu Á có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong năm 2020; ở mức 2,9% ;và dự kiến đạt mục tiêu 6,5% vào năm 2021.

Trong năm 2020, Việt Nam tham gia 3 thỏa thuận thương mại tự do (FTA) và tiếp tục thu hút các nhà đầu tư. Sự cởi mở đối với thương mại của Việt Nam đang đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi kinh tế.

Tìm kiếm cơ hội từ khủng hoảng

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng thành công nhất thế giới trong 5 năm qua. Ngay cả khi đại dịch Covid-19 bùng phát; Việt Nam vẫn đạt tăng trưởng dương gần 3%; trong khi hầu hết các quốc gia trên thế giới đều tăng trưởng âm.

Năm 2020; mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng tăng trưởng GDP thuộc top 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực; và trên thế giới. Giai đoạn 2016-2020; tăng trưởng GDP bình quân đạt khoảng 6%; quy mô GDP tăng khoảng 1,4 lần so với năm 2015; trở thành nền kinh tế có quy mô đứng thứ 4 trong ASEAN.

Theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tháng 10/2020, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đã vượt qua Philippines. Và xét tuyệt đối, GDP của Việt Nam vượt cả Singapore và Malaysia, lần đầu tiên đưa Việt Nam trở thành nền kinh tế lớn thứ tư ở Đông Nam Á.

Nhờ thành tích bảo vệ sức khỏe cộng đồng; kiểm soát tốt đại dịch Covid-19; Việt Nam tập trung vào phát triển kinh tế. Việt Nam đặt trọng tâm vào lĩnh vực công nghệ để có thể trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2025.

Những khoản đầu tư lớn

Những khoản đầu tư lớn

Trong năm 2020, Việt Nam đã ghi nhận một số khoản đầu tư lớn từ nhà cung cấp linh kiện điện tử cho Apple và Samsung; LG Electronics. Cuối năm 2020 gần như tất cả nhà cung cấp lớn của Apple trong khu vực có kế hoạch hoặc đã mở xưởng tại Việt Nam.

Với các doanh nghiệp trong nước, thực tế cho thấy, không ít đơn vị bứt phá ngay giữa giông tố; tăng trưởng mạnh mẽ như Hòa Phát, Vingroup, Vinaconex, Novaland, Viettel Global, Techcombank,…

Điển hình như CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) trong năm 2020 ghi nhận lượng tiêu thụ ống thép tăng 10%, lên 820.000 tấn. Riêng tháng 12, mức tăng lên tới 44%. Xuất khẩu cũng tăng 12%. Cổ phiếu HPG tăng gấp đôi trong 2020 và giúp tài sản vợ chồng tỷ phú Trần Đình Long tăng lên 1,9 tỷ USD.

Trong năm 2020, Vinamilk đã vượt qua các thách thức lớn do đại dịch Covid-19, xuất khẩu ấn tượng với các hợp đồng đi Trung Đông, các quốc gia EAEU (Liên minh Kinh tế Á – Âu), Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore và nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á. Doanh thu kinh doanh quốc tế của Vinamilk trong năm qua đạt trên 240 triệu USD, tăng trưởng trên 8% so với 2019, cao hơn mức tăng trưởng 5,1% của xuất khẩu cả nước.

Dự báo khả quan cho năm 2021

Ngay đầu năm mới 2021; hàng loạt tổ chức; và tờ báo lớn trên thế giới đã đưa ra những dự báo tích cực về nền kinh tế Việt Nam.

Trên cơ sở đánh giá các yếu tố ảnh hưởng, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế Xã hội Quốc gia (NIFC); và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong trung hạn 2021- 2025 có thể đạt mức 6,8%/năm.

Trong giai đoạn 2021-2025, theo nhóm tư vấn FIDT; động lực tăng trưởng của Việt Nam hội tụ từ bên trong lẫn bên ngoài thông qua 4 yếu tố.

Mô hình hồi phục chữ V trên toàn cầu là khả thi cho 2021 khi mức độ phổ cập của vaccine sẽ được đẩy mạnh trong quý I. Điều này tạo tác động mang tính lan tỏa; và cộng hưởng tới kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025 một cách rõ rệt nhờ độ mở của nền kinh tế (các hiệp định tự do song phương và đa phương như FTAs, RCEP, CPTPP… ).

Tiêu dùng toàn cầu hồi phục sẽ giúp ích cho các nhóm ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam; bên cạnh đó tiêu dùng nội địa đã phục hồi trước nhờ những biện pháp chống dịch chất lượng từ Chính phủ. Hy vọng bài viết của HHI sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Nguồn: vietnamnet.vn