Những quy định khắt khe cho giải V-League trong những ngày dịch bệnh

Những quy định khắt khe cho giải V-League trong những ngày dịch bệnh

01/03/2021 0 Dương Uyên 270
7 phút, 56 giây để đọc.
Chuẩn bị “đến tận răng” cho V-League sắp đá trở lại, Liên đoàn Bóng đá VN và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN có những văn bản hướng dẫn rất kỹ trong việc tổ chức các trận đấu. Hãy cùng tìm hiểu với HHI nhé!

Quang Hải phải hạn chế tối đa tiếp xúc, nói chuyện với Văn Toản

Tháng 3 năm ngoái, khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu ảnh hưởng nặng nề đến bóng đá VN. Trong đó có V-League và các giải đấu chuyên nghiệp khác. Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) đã đi trước Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) một bước. Là ra thông báo yêu cầu các đội thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Mùa giải năm nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 một lần nữa đặt V-League trước thử thách lớn. Mà bằng chứng là giải đang bị tạm hoãn sau hai vòng đầu tiên. Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) và VPF đã dự kiến tái khởi động lại mùa giải vào ngày 13.3 (bằng những trận bù vòng 3). Mà không thể không đi kèm những hướng dẫn cụ thể về các phương cách tổ chức sao cho đảm bảo an toàn tối đa.

Điều đáng lưu ý là lần này văn bản hướng dẫn còn dựa trên khuyến cáo của AFC nên mức độ và yêu cầu thực hiện cao hơn trước. Rất nhiều hình ảnh thường thấy ở một trận đấu bình thường sẽ không được tái hiện trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Chưa thể khống chế hoàn toàn trên toàn thế giới cũng như tại VN.

Những yêu cầu mới khắt khe hơn trong tình hình dịch bệnh

V-League

Các đội chụp hình riêng, không đứng chụp hình chung. Không được bố trí trẻ em dắt tay cầu thủ ra sân (kể cả trong trường hợp trận đấu diễn ra có khán giả). Sẽ không có chuyện các quan chức vào phòng thay đồ cầu thủ hay xuống sân bắt tay hai đội. Các đội cần đến sân cách nhau ít nhất 10 phút. Nên vào sân hay rời sân từ các cổng khác nhau nếu cấu trúc sân cho phép.

Giảm tối đa khoảng thời gian các đội ở lại phòng thay đồ sau trận đấu. Tránh giao tiếp hay ôm nhau khi ăn mừng bàn thắng, tránh trao đổi áo đấu sau trận đấu.

Một thành viên ban điều hành giải cho hay: “Hướng dẫn mới còn kỹ đến mức đưa ra những quy định cụ thể trong giờ nghỉ giải lao giữa hai hiệp. Ví dụ, ở trận đội Hải Phòng gặp đội Hà Nội dự kiến vào ngày 13.3 tới đây. Có thể Ban tổ chức sân Lạch Tray sẽ phải bố trí cho hai đội di chuyển bằng các lối đi riêng quay về phòng thay đồ. Nước rửa tay sát khuẩn được đặt ở đường hầm.

Hai đội tránh tối đa giao tiếp. Chẳng hạn như Quang Hải của Hà Nội FC muốn trao đổi, bắt tay thủ môn Văn Toản của đội Hải Phòng trên sân. Là hành động không được khuyến khích. Các đội cũng nên tránh việc đứng thành vòng tròn. Chụm đầu đồng thanh động viên nhau trước khi thi đấu. Sau trận, các đội không bắt tay nhau. Cầu thủ được khuyến khích rời khỏi sân và không tiếp xúc gần với các cầu thủ khác. Các đội đứng dọc theo vòng tròn giữa sân vỗ tay động viên trước khi rời sân. Các trọng tài sẽ giữ vị trí ở khu vực giữa sân đến khi 2 đội rời sân”.

Đội chủ nhà được dùng băng ghi âm cổ vũ ?

V-League

Thậm chí VFF còn phòng hờ việc có thể xảy ra tranh cãi nên đã nói rất rõ: “Khi áp dụng quy định và trong trường hợp không có sự thống nhất với đơn vị địa phương. Quyết định của cơ quan y tế địa phương sẽ được ưu tiên với điều kiện các quy định này. Cần đảm bảo chặt chẽ hơn các quy định tại hướng dẫn của VFF”. Tuy nhiên, văn bản hướng dẫn của VFF cũng còn một số bất cập.

Ở phương án thi đấu không khán giả, VFF nêu: “Đội chủ nhà có thể sử dụng bản ghi âm cổ vũ của khán giả để tạo không khí cổ vũ tinh thần thi đấu. Bản ghi âm cần được thông qua với giám sát trận đấu. Đội chủ nhà có thể sử dụng âm thanh ghi bàn thắng và các clip trên màn hình lớn. Các clip này không chứa nội dung quảng cáo, giáo phái, chính trị hay gây khó chịu”.

>>> Xem thêm nhiều bài viết về thể thao Việt Nam tại đây!

Xuất hiện những bất cập

Bất cập ở chỗ mà đại diện một CLB thắc mắc: “Tại sao đội chủ nhà được sử dụng bản ghi âm mà đội khách lại không? Ở những trận có khán giả, cổ động viên đội khách được cổ vũ bằng những hình thức cho phép. Thì khi không có khán giả cũng phải cho đội khách được hưởng một hình thức nào đó phù hợp. Như khi có bàn thắng sẽ có băng ghi âm ăn mừng. Nếu ban tổ chức sân yêu cầu, chúng tôi sẽ cung cấp băng mang sẵn từ nhà”.

Hay quy định của VFF về việc rút số lượng trẻ em nhặt bóng xuống còn 6 người cũng là chưa hợp lý. Ông Nguyễn Minh Ngọc, Tổng giám đốc VPF, Trưởng ban điều hành giải, nói: “Thực ra khi làm việc trên sân, đội ngũ nhặt bóng đã được giãn cách một khoảng cách an toàn. Nên nếu chỉ 6 thì hơi ít, mà cần 10 trẻ em. VPF sẽ khẩn trương có thêm một văn bản hướng dẫn khác, làm “phụ đề” cho văn bản của VFF. Để công tác chuẩn bị của các đội được thực hiện tốt hơn.

Đã từng có kinh nghiệm ứng phó với dịch bệnh ở mùa giải 2020, mùa này có thêm sự hỗ trợ của AFC, VFF. Chúng tôi sẽ chọn lọc những nội dung phù hợp với điều kiện của các sân. Hoàn thiện những văn bản có liên quan. VPF tin tưởng với sự chung tay của tất cả các bên. Giải sẽ tiếp tục cập bến an toàn và đến đúng đích đã vạch sẵn”.

Phải khai báo y tế

Hiện đã khá nhiều CLB cho các thành viên tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 . Có thể từ nay đến khi giải khởi tranh trở lại sẽ tiếp tục lấy mẫu thêm từ 1 – 2 lần nữa cho an toàn. VPF sẽ đề nghị các đội khai báo y tế và thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch. Không chỉ trong các trận đấu mà còn khi sinh hoạt đời thường. HLV Phạm Minh Đức của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh nói. “Trước các khuyến cáo của VFF, VPF, các đội sẽ tuân thủ nghiêm túc nhất có thể. Tuy nhiên bóng đá là môn đối kháng, trên sân cầu thủ phải thường xuyên đối mặt với nhau. Nên khoảng cách là cực gần, nên khai báo y tế cẩn thận, trung thực. Thì sẽ giúp các đội kiểm soát tốt cầu thủ của mình”.

Mặt khác

V-League

Ban quản lý sân, CLB và cầu thủ thi đấu cũng phải thực hiện những yêu cầu mới theo quy định. Theo đó, vào sáng ngày thi đấu, cơ quan y tế địa phương cần thực hiện công tác khử trùng sân. Các CLB được khuyến cáo nên sử dụng xe buýt riêng để đến thẳng sân vận động. Xe buýt cần được khử trùng trước và sau khi đưa 2 đội đến sân.

Cầu thủ ra sân thi đấu không sử dụng trẻ em dắt tay. Không xuất hiện bên thứ 3. Không áp dụng khách VIP xuống sân bắt tay tặng hoa trước khi trận đấu diễn ra. Cầu thủ hai đội và trọng tài cũng bỏ qua màn bắt tay như thường lệ.

Thành viên của đội bóng được khuyến nghị nên đeo khẩu trang liên tục. Ngoại trừ các cầu thủ trên sân trong quá trình tập, khởi động, thi đấu và thả lỏng. Các cầu thủ dự bị được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt trận đấu khi ngồi trên băng ghế dự bị.

Các hành vi như nhổ nước bọt trên sân, tiếp xúc gần sau khi ăn mừng bàn thắng. Đổi áo đấu, không đeo khẩu trang khi họp báo và tham gia phỏng vấn. Đều sẽ phải nhận khiển trách hoặc kỷ luật.

Dẫu vậy, tuỳ vào tình hình dịch bệnh của từng địa phượng và sự cho phép của cơ quan chức năng, một số trận đấu ở giai đoạn sắp tới của V-League vẫn được phép đón khán giả vào sân với số lượng được giới hạn theo quy định.

Các gợi ý đối với trận đấu giới hạn khán giả như sau: Thay vì bán vé trận đấu như thường lệ, chỉ những khán giả được lựa chọn (hội cổ động viên, khán giả mua vé theo mùa …) được phép vào sân. Ban tổ chức cần đảm bảo về việc vệ sinh sát khuẩn cũng như các hướng dẫn khử trùng.

Nguồn: thanhnien.vn