Quả xương rồng, loại quả quen thuộc ở Việt Nam có giá cao ở nước ngoài

Quả xương rồng, loại quả quen thuộc ở Việt Nam có giá cao ở nước ngoài

19/02/2021 0 Bùi Nga 415
4 phút, 57 giây để đọc.

Loại trái cây quen với nhiều trẻ em Việt Nam, “tuổi thơ ai cũng đã ăn một lần”, khi được mang ra nước ngoài và bày bán trong siêu thị ở đây lại có giá cao ngất trời. Loại quả này có vị ngọt và nhiều dinh dưỡng nên được đánh giá là loại trái cây có giá trị kinh tế cao. 

Xương rồng lê gai đang là loại thực phẩm được nhiều người quan tâm hiện nay. Các chuyên gia đều cho rằng đây là một “siêu thực phẩm” giúp bạn khỏe đẹp từ trong ra ngoài.

Cây có xuất xừ Mexico, có thân lớn, hoa màu vàng tươi và quả tròn màu tím. Hiện nay; xương rồng lê gai ngày càng được ưu chuộng ở nhiều nơi như một món ăn lạ miệng; sành điệu ;và lành mạnh. Ở Mexico; Trung Quốc và các quốc gia châu Mỹ, các món ăn từ loại xương rồng này rất phổ biến và thường có mặt trong thực đơn thường ngày của mọi gia đình. Ở một số bang của Mỹ; xương rồng được xem là một loại thực phẩm kỳ lạ; rất bổ dưỡng và chỉ dành riêng cho những người sành ăn. Với người Tây Ban Nha; xương rồng lê gai là một loại thực phẩm rất giàu chất sắt, vitamin B và C.

Cây xương rồng có chứa chất xơ và pectin có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách giảm sự hấp thu đường trong dạ dày ;và ruột. Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng xương rồng lê gai cũng có thể làm giảm mức cholesterol ;và diệt virus trong cơ thể.

Trái xương rồng có thể dùng làm mứt, thạch, kem… Hương vị của quả xương rồng lê gai gần giống với quả kiwi nhưng không chua bằng.

Bạn có thể ăn cả hạt hoặc bỏ hạt.

>>> Xem thêm bài viết liên quan đến Tài chính – Thị trường

Giá trị của quả xương rồng ở Việt Nam

Giá trị của quả xương rồng ở Việt Nam

Quả xương rồng lê gai là một loại quả dại từng gắn với tuổi thơ của rất nhiều người. Ở Việt Nam, loại cây này mọc hoang nhiều ở vùng đất cát Ninh Thuận, Bình Thuận, còn có tên gọi là xương rồng tai thỏ (vì có phiến lá giống tai của con thỏ)

Quả của cây này khi chín có phần ruột ăn được, vị như thanh long. Tuy nhiên, bên ngoài vỏ quả có gai nên thường phải rất cẩn thận, nếu không sẽ gây nguy hiểm. Lá và quả xương rồng lê gai đều có thể ăn được khi cây còn non.

Cây xương rồng lê gai trong điều kiện lý tưởng có thể cao tới  hơn 1m, quả mọc ở rìa lá gai đón ánh sáng, hình thon thon như ruột trái thanh long. Vỏ quả xương rồng thường có màu cam đỏ hoặc màu tím.

Từ khi kết trái tới khi chín, xương rồng lê gai có đủ sắc thái, màu cam đỏ hoặc tím. Chín rộ nhất thì trái sẽ chuyển sang màu tím đậm. Những quả có phần thịt bên trong màu tím đậm thường được cho là ngọt nhất. Thịt quả có vị gần giống như kiwi, không chua bằng.

Quả xương rồng lê gai không chỉ ăn ngọt, mát mà còn được nhiều người tìm để chữa bệnh. Nó được quảng cáo là có khả năng điều trị bệnh tiểu đường, cholesterol cao, béo phì và giúp giải rượu. Nó cũng được quảng cáo là có đặc tính kháng virus và chống viêm. Chính vì lẽ này, xương rồng lê gai trở nên nổi tiếng và rất được ưa chuộng.

Giá trị kinh tế của quả xương rồng đối với các nước khác

Theo tìm hiểu, tại Algeria (châu Phi), trước đây, xương rồng lê gai chỉ là cây mọc hoang và bán với giá rẻ “như bèo”. Nhưng giờ đây, xương rồng lê gai được các nhà khoa học nước này ví như “vàng xanh”, AFP đưa tin.

Tại Ấn Độ nói riêng và châu Phi nói chung, xương rồng lê gai được xem như một loại trái cây cao cấp bởi chúng chứa nhiều nước nên là một loại quả giải khát tuyệt vời. Thậm chí, loại quả này còn từng cứu đói rất nhiều người châu Phi.

Tại một số quốc gia, xương rồng lê gai ngày càng được ưu chuộng, trở thành món ăn lạ miệng, sành điệu và lành mạnh. Thậm chí, chúng còn được trồng để bán vào các siêu thị. Theo Amazon, giá trung bình cho hộp 6 quả là 13 USD (khoảng 300.000 đồng), đây có thể xem làm một giá cao.

Những điều bạn có thể chưa biết về lá xương rồng

Lá xương rồng

Ngoài ra, lá xương rồng lê gai có thể luộc hoặc nướng, chế biến thành món ăn ngon lạ. Hoa xương rồng lê gai được dùng làm trà thảo dược. Hạt xương rồng lê gai được chế biến thành dầu dưỡng da. Cần có 1 tấn hạt xương rồng lê gai để sản xuất ra 1 lít dầu xương rồng lê gai. Và 1 lít dầu này có giá cao bất ngờ, lên tới 2000 euro (~55 triệu vnđ) khi xuất khẩu sang châu Âu, theo AFP.

Theo Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, quả xương rồng lê gai có tác dụng giúp loại bỏ độc tố và có thể chống oxy hóa do hàm lượng vitamin C và E cao. Quả cũng có thể giúp loại bỏ táo bón, đầy hơi và cả loét dạ dày.

Theo nông dân Algeria, Djamal Chaib, xương rồng lê gai của Algeria được xuất khẩu sang Pháp, Đức, Qatar và có kế hoạch bán sang Mỹ. Hy vọng bài viết của HHI sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.

Nguồn: vietnamnet.vn