Sau tranh chấp, Google tiếp tục cho phát triển trí tuệ nhân tạo

Sau tranh chấp, Google tiếp tục cho phát triển trí tuệ nhân tạo

24/02/2021 0 Nguyễn Hương 1,314
3 phút, 48 giây để đọc.

Google LLC là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ chuyên về các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến Internet, bao gồm công nghệ quảng cáo trực tuyến, công cụ tìm kiếm, điện toán đám mây, phần mềm và phần cứng. Đây được coi là một trong 4 công ty công nghệ lớn, cũng như Amazon, Apple và Facebook.

Tiện ích Google mang lại

Google.com là trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới. Một số dịch vụ khác cũng xếp hạng trong số 100 trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới, bao gồm cả YouTube và Blogger.

Tính đến năm 2017, Google là thương hiệu có giá trị nhất trên thế giới, nhưng nó đã bị chỉ trích nhiều về các vấn đề như quyền riêng tư, tránh thuế, chống độc quyền, kiểm duyệt và tính trung lập của tìm kiếm.

 

Sau tranh chấp, Google tiếp tục cho phát triển trí tuệ nhân tạo

Google cung cấp Gmail và Inbox biến thể mới hơn, cho email, Lịch để quản lý thời gian và lập lịch, Google Maps để lập và xem bản đồ, điều hướng và hình ảnh vệ tinh, Google Drive để lưu trữ tệp trên đám mây, Google Docs, Sheets và Slides cho năng suất, Google Ảnh để lưu trữ và chia sẻ ảnh, Google Keep để ghi chú, Google Dịch để dịch ngôn ngữ,…

Google phát triển hệ điều hành di động Android, cũng như đồng hồ thông minh, truyền hình, xe hơi và Internet vạn vật-kích hoạt thiết bị thông minh hỗ trợ mọi thứ.Nó cũng phát triển trình duyệt web Google Chrome và Chrome OS-một hệ điều hành dựa trên Chrome.

Google phát triển trí tuệ nhân tạo

Google mới đây quyết định tái cấu trúc bộ phận trí tuệ nhân tạo (AI) của mình; thông qua việc bổ nhiệm trưởng bộ phận Marian Croak; động thái nhằm ổn định các nhóm làm việc sau nhiều tháng hỗn loạn.

Theo Bloomberg, Marian Croak – phó chủ tịch kỹ thuật sẽ là Trưởng nhóm của Responsible AI Research and Engineering Center of Expertise; (trung tâm chuyên môn về kỹ thuật và nghiên cứu trí tuệ có trách nhiệm). Croak hiện tập trung vào các vấn đề về độ tin cậy của trang web sẽ báo cáo với Jeff Dean; phó chủ tịch cấp cao của Google AI.

Sau tranh chấp, Google tiếp tục cho phát triển trí tuệ nhân tạo

Croak thừa nhận có nhiều “bất đồng” trong lĩnh vực đạo đức trí tuệ nhân tạo ngay bây giờ; khi các nhà nghiên cứu không đồng ý về các nguyên tắc. Cô cho biết “hiện tại có khá nhiều xung đột trong lĩnh vực này; và đôi khi nó có thể phân cực.

Và những gì tôi muốn làm là để mọi người trò chuyện theo cách ngoại giao hơn; tốt hơn cách chúng tôi đang làm hiện tại; để chúng tôi thực sự có thể phát triển lĩnh vực này”.

Croak sẽ điều hành nhóm Ethical AI; cũng như các nhân sự đang làm việc trong các hệ thống máy học, thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên; và những người thiết kế các sản phẩm công nghệ công bằng khác của Google. Megan Kacholia; người đã gây nên sự chỉ trích của nhân viên công ty sẽ không còn giám sát những nhà nghiên cứu này.

Tranh chấp nội bộ

Cuộc khủng hoảng bắt đầu vào đầu tháng 12 qua khi Gebru; người nổi tiếng với việc xuất bản một báo cáo chỉ ra cách các thuật toán nhận dạng khuôn mặt xác định người da trắng tốt hơn người da đen; bị sa thải qua email. Megan Kacholia, phó chủ tịch Google Research, đã yêu cầu cô rút lại bài báo.

Gebru phản đối và cho rằng công ty cần phải minh bạch hơn về quy trình xuất bản. Việc Gebru bị sa thải khiến nhóm nghiên cứu Ethical AI; do cô đồng dẫn dắt giận dữ khi họ công khai ủng hộ cô trên Twitter và chỉ trích Google.

Sau tranh chấp, Google tiếp tục cho phát triển trí tuệ nhân tạo

Nhóm này đã xuất bản một bức thư dài sáu trang sau khi Gebru chấm dứt hợp đồng; kêu gọi thay thế Kacholia. “Chúng tôi đã mất niềm tin vào Megan Kacholia; và chúng tôi kêu gọi loại bỏ cô ấy khỏi danh sách báo cáo của chúng tôi”, bức thư viết.

Mới đây, Google cũng loại bỏ một lãnh đạo khác của nhóm nghiên cứu này; Margaret Mitchell, buộc dừng việc truy cập mạng công ty.

Khám phá thế giới khoa học công nghệ tại hhi.vn.

Nguồn: thanhnien.vn