Taxi bay và những lợi ích nó mang lại cho cuộc sống hiện đại

Taxi bay và những lợi ích nó mang lại cho cuộc sống hiện đại

23/02/2021 0 Nguyễn Hương 253
3 phút, 28 giây để đọc.

Taxi bay mang đến cơ hội để thoát khỏi tình trạng ùn tắc ở các khu đô thị đông đúc, nhưng vẫn còn một chặng đường dài trước khi giải pháp này thành hiện thực.

Tiện ích của taxi bay

Khi kẹt xe hàng ngày, chúng ta đều mong rằng mình có thể cất cánh bay xa khỏi đám đông. Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài để giải quyết tình trạng này – một chiếc taxi bay có thể thành hiện thực.

Đối với một số người, taxi bay đang dần mở ra cơ hội thoát khỏi cảnh tắc nghẽn tại những khu đô thị đông đúc trên thế giới và giúp mọi người di chuyển nhanh chóng.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, 68% dân số thế giới sẽ sống tại các thành phố vào năm 2050, so với 55% ở thời điểm hiện tại. Những mái nhà và các bãi đỗ máy bay trực thăng có thể được sử dụng làm địa điểm cất và hạ cánh taxi bay, giảm tình trạng tắc nghẽn mạng lưới giao thông công cộng hiện nay.

Taxi bay và những lợi ích nó mang lại cho cuộc sống hiện đại

Đối với một số quốc đảo như Indonesia, Nhật Bản thì công nghệ taxi bay sẽ đóng một vai trò quan trọng trong phương thức di chuyển mới ở các khu vực vùng núi và các hòn đảo xa xôi hoặc các khu vực hay có thiên tai.

Trong một báo của ngân hàng đầu tư Citigroup về triển vọng dịch vụ taxi hàng không, loại hình phương tiện mới này sẽ phủ sóng tại các siêu đô thị như Singapore, Dubai và Thượng Hải từ năm 2025. Những chiếc taxi này sẽ khiến người tham gia giao thông sẵn sàng trả một khoản chi phí cao hơn taxi truyền thống và công nghệ để tránh tắc đường.

Taxi bay Ascendance

Taxi bay Ascendance trang bị 4 cánh quạt, chạy bằng xăng; và điện giúp giảm đáng kể khí thải so với trực thăng truyền thống.

Công ty Pháp Ascendance phát triển mẫu máy bay lai xăng điện cất hạ cánh thẳng đứng (VTOL) mang tên Atea; với khả năng bay đường dài và phát thải ít, New Atlas hôm 15/2 đưa tin.

Taxi bay và những lợi ích nó mang lại cho cuộc sống hiện đại

Dù nhiều phương tiện VTOL chạy điện cũng có cánh; Atea trông đặc biệt giống một máy bay nhỏ tiêu chuẩn. Thân máy bay, cánh quạt phía trước; và đuôi chữ T trông quen thuộc hơn so với thiết kế kỳ lạ và phá cách của các đối thủ.

Atea có thể cất hạ cánh ở các sân bay lên thẳng. Nó cất cánh thẳng đứng nhờ ba chiếc quạt 5 cánh kích thước trung bình. Trong đó, hai chiếc quạt ở hai cánh máy bay còn một chiếc ở đầu máy bay.

Cấu tạo của taxi bay

Điều thú vị là những chiếc quạt này có vẻ không có lõi. Phần giữa rỗng và các cánh quạt quay nhờ vành ngoài hình tròn. Thiết kế này giúp cánh quạt nằm gọn trong lỗ tròn; nhưng có vẻ không thực sự hiệu quả về mặt cơ học.

Để tạo lực đẩy, động cơ ở vành ngoài cần quay nhanh hơn so với ở giữa. Ngoài ra, phía trước Atea còn gắn một cánh quạt bình thường giúp bay ngang hiệu quả.

Các cánh quạt không che chắn sẽ gây ra một chút lực cản; không hiệu quả bằng thiết kế cánh quạt nghiêng như máy bay của Joby Aviation. Tuy nhiên, cánh quạt nghiêng tương đối phức tạp.

Taxi bay và những lợi ích nó mang lại cho cuộc sống hiện đại

Cánh quạt tĩnh như Atea đơn giản và rẻ hơn. Chưa kể, Atea cũng không phụ thuộc hoàn toàn vào pin; nên việc sử dụng năng lượng hiệu quả không quá quan trọng như với Joby Aviation.

Máy bay lai xăng điện Atea giúp giảm 50-80% khí thải so với trực thăng truyền thống; theo Jean-Christophe Lambert, CEO của Ascendance. Tuy nhiên, hãng này chưa tiết lộ thông tin về phạm vi bay của Atea.

Taxi bay đúng là giải pháp tốt cho cuộc sống hiện đại; đừng quên HHI còn rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá đấy.

Nguồn: vnexpress.net