Xiaomi và dự án sản xuất ô tô công nghệ mới đầy triển vọng

Xiaomi và dự án sản xuất ô tô công nghệ mới đầy triển vọng

24/02/2021 0 Nguyễn Hương 1,044
3 phút, 57 giây để đọc.

Kể từ khi phát hành điện thoại thông minh đầu tiên vào tháng 8 năm 2011, Xiaomi đã giành được thị phần tại Trung Quốc đại lục và đã mở rộng phát triển một loạt các sản phẩm điện tử tiêu dùng, bao gồm cả hệ sinh thái thiết bị gia dụng thông minh (IoT). Người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty là người giàu thứ 23 Trung Quốc Lei Jun.

Xiaomi và quá trình phát triển

Công ty có hơn 8.000 nhân viên, chủ yếu ở Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và Singapore, và đang mở rộng sang các quốc gia khác như Indonesia, Philippines, Brazil và Nam Phi.

Trong việc bán điện thoại thông minh Xiaomi, Xiaomi sử dụng một chiến thuật rất khác với các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác như Samsung và Apple. Lei Jun, Xiaomi Giám đốc điều hành, cho biết giá của công ty điện thoại gần như hóa đơn của vật giá, mà không ảnh hưởng đến chất lượng thành phần và hiệu suất so với điện thoại thông minh cao cấp khác.

Xiaomi và dự án sản xuất ô tô công nghệ mới đầy triển vọng

Nó cũng thu lợi nhuận bằng cách bán các thiết bị điện thoại liên quan đến ngoại vi, sản phẩm nhà thông minh, ứng dụng, video trực tuyến và chủ đề.

Cuối cùng, bằng cách làm cho hệ điều hành của Xiaomi MIUI mở để có thể tải về trên điện thoại Android khác, Xiaomi đã làm cho các ứng dụng và nội dung Xiaomi của dễ dàng tiếp cận hơn, mở rộng khả năng cung cấp dịch vụ cho người sử dụng hơn.

Linh vật Xiaomi là một con thỏ đội mũ Ushanka; (một số địa phương gọi là “mũ Lei Feng”) với một ngôi sao màu đỏ và một chiếc khăn màu đỏ xung quanh cổ của nó.

Xiaomi và dự án sản xuất ô tô

Giới thạo tin dự đoán Xiaomi có thể tiếp bước Huawei tham gia ngành công nghiệp ô tô; tuy chưa rõ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc dự định sản xuất loại xe như thế nào.

Nguồn tin của trang LatePost cho biết Xiaomi đang có kế hoạch chế tạo ô tô riêng có tên “Micar”; và xem đây là một quyết định chiến lược quan trọng. Tuy nhiên, kế hoạch đang trong giai đoạn đầu; có nhiều hướng đi và cũng không có gì chắc chắn trong tương lai.

Xiaomi và dự án sản xuất ô tô công nghệ mới đầy triển vọng

Dự án sẽ do nhà sáng lập kiêm CEO Lôi Quân trực tiếp chỉ đạo. Khi được cánh nhà báo liên lạc, Xiaomi từ chối bình luận về vấn đề này.

Chuyên gia tại công ty nghiên cứu thị trường Ipsos nói với TechNode rằng; Xiaomi đang tìm hướng tiếp cận để mở rộng quan hệ đối tác với các nhà sản xuất ô tô.

Trước đó, Xiaomi đầu tư 400 triệu USD vào thương hiệu xe điện Xpeng Motors. Công ty Shunwei Capital của ông Lôi Quân cũng hỗ trợ hãng xe Nio năm 2015.

Thời điểm năm 2013, ông Lôi Quân đến Mỹ hai lần để gặp CEO Tesla Elon Musk. Kể từ đây, mối quan tâm của nhà sáng lập Xiaomi đối với lĩnh vực ô tô ngày càng lớn. Thị trường smartphone đang chững lại cũng là yếu tố thúc đẩy các hãng công nghệ chuyển sang phát triển xe điện thông minh.

Xiaomi kết hợp với Volvo

Sở hữu đội ngũ nghiên cứu đáng gờm trong lĩnh vực phần cứng điện tử; không có gì ngạc nhiên nếu Xiaomi muốn mở rộng tầm ảnh hưởng của mình sang một thị trường nhiều triển vọng hơn.

Theo Caixin Global; phần lớn cư dân mạng Weibo hoài nghi khả năng sản xuất ô tô của Xiaomi. Họ cho rằng việc chế tạo xe hơi không đơn giản như làm xe đồ chơi cho trẻ em.

Xiaomi và dự án sản xuất ô tô công nghệ mới đầy triển vọng

Bên cạnh đó cũng có những người chờ đợi Xiaomi tung ra thị trường loại ô tô giá rẻ và phổ thông; thậm chí có người mạnh dạn tuyên bố: “Xe điện sẽ sớm có giá ngang với bắp cải; và đi được quãng đường 1.000 km chỉ với một lần sạc”.

Số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM) cho thấy; thị trường xe điện ở Đại lục đạt doanh số bán ra 1,37 triệu chiếc vào năm 2020; tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Tháng 1 năm nay, gã khổng lồ công cụ tìm kiếm Baidu cũng tiết lộ kế hoạch sản xuất xe điện hợp tác với Geely – công ty mẹ của Volvo.

Xiaomi đã và đang không ngừng phát triển; vậy còn đối thủ thì sao? Xem thêm tại hhi.vn.

Nguồn: thanhnien.vn