Một số thực phẩm giúp chữa trị và phòng bệnh xơ vữa động mạch

Một số thực phẩm giúp chữa trị và phòng bệnh xơ vữa động mạch

13/02/2021 0 Lê Hương 614
3 phút, 48 giây để đọc.

Bệnh xơ vữa động mạch xảy ra khi hệ thống động mạch có chức năng vận chuyển máu từ tim, mang nhiều oxy và dưỡng chất đi nuôi cơ thể. Theo năm tháng, các chất béo, cholesterol và các chất khác lắng đọng vào thành mạch (gọi là mảng xơ vữa) gây hẹp lòng mạch, cản trở dòng máu lưu thông. Xơ vữa động mạch có thể xảy ra ở nhiều hệ thống mạch: mạch cảnh, mạch vành, mạch chi dưới… và gây ra nhiều bệnh liên quan. Chúng gần như đóng vai trò chủ đạo trong các biến cố tim mạch: nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, tắc mạch chi… Có rất nhiều phương pháp điều trị và phòng ngừa. Tuy nhiên, thuốc nam ngăn ngừa và điều trị xơ vữa động mạch có ngay trong vườn nhà không phải là ai cũng biết.

Một số lý do gây ra bệnh xơ vữa động mạch

Ăn nhiều chất béo bão hòa, mỡ động vật và chất béo chuyển hóa có trong một số bánh quy, bánh nướng, thịt đỏ. Các sản phẩm từ sữa có chất béo cũng sẽ làm tăng cholesterol toàn phần, làm tăng hình thành mảng lipid lắng đọng trên thành mạch.

Vận động thường xuyên giúp tăng cường HDLcholesterol. Do đó, nếu ít vận động, nguy cơ bị rối loạn lipid máu sẽ tăng lên, cũng gián tiếp làm xơ vữa động mạch.

Hút thuốc lá làm hỏng các thành mạch máu, giảm mức HDL-cholesterol trong máu, làm cho LDL cholesterol dư thừa tích tụ, cấu thành mảng xơ vữa.

Áp lực trong lòng mạch đặt trên thành mạch cao làm tổn thương lớp nội mô; mất tính toàn vẹn nên dễ bị các phân tử lipoprotein bám dính vào, tạo thành mảng xơ vữa.

Một số lý do gây ra bệnh xơ vữa động mạch

Phòng ngừa hoặc chữa trị nhờ thuốc nam

Xơ vữa động mạch có nhiều phương pháp phòng bệnh và điều trị khác nhau. Tuy vậy, một số bài thuốc nam xuất phát từ những loại cây trong vườn nhà sau cũng có thể phòng và điều trị xơ vữa động mạch không phải ai cũng biết. Cụ thể:

Cây Dong riềng đỏ có tác dụng hiệu quả

Cây Dong riềng đỏ thường mọc trong vườn nhà ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Đã được nghiên cứu có tác dụng dọn dẹp sạch các mảng xơ vữa trong lòng mạch; đặc biệt là lòng mạch vành. Ngoài ra còn có tác dụng chữa suy tim, ổn định nhịp tim, điều hòa huyết áp; giãn vi mạch vành, giảm đau ngực nhanh và an thần.

Nghệ vàng mang lại sự mềm mại cho động mạch

Có rất nhiều giống nghệ nhưng nghệ vàng có hiệu quả cho bệnh nhân xơ vữa mạch hơn cả. Các mảng xơ vữa làm cho động mạch bị xơ cứng; Curcumin có trong nghệ vàng là chất chống oxy hóa mạnh; ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa

Nghệ vàng mang lại sự mềm mại cho động mạch

Có rất ít người biết xương sông có thể chữa được bệnh xơ vữa mạch

Lá xương sông được nhiều người biết đến với tác dụng chữa ho và đau khớp,  tuy nhiên ngoài tác dụng như trên, lá xương sông còn có khả năng phòng và điều trị hiệu quả đối với các động mạch bị xơ vữa.

Tỏi là loại thuốc gần gũi với mọi gia đình

Tỏi được ví như thần dược trong bếp của mọi gia đình; chất allicin có trong tỏi giúp giảm lượng cholesterol có hại trong cơ thể; là nguyên nhân gây các mảng xơ vữa động mạch.

Lợi ích của cần tây

Nghiên cứu gần đây cho thấy, nước ép cần tây có tác dụng tốt với những bệnh nhân xơ vữa động mạch; ngoài ra còn làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp

Một số sản phẩm khác giúp ngăn ngừa và chữa trị hiệu quả

Gừng là gia vị không thể thiếu trong các gia đình. Gừng có tác dụng giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Một số sản phẩm khác giúp ngăn ngừa và chữa trị hiệu quả

Trong trà xanh có chứa EGCG là chất chống oxy hóa mạnh; giúp làm phục hồi tổn thương niêm mạc động mạch, hạn chế các mảng xơ vữa.

Cà rốt ninh với cháo, cho thêm một vài củ khoai tây có tác dụng phòng ngừa xơ vữa mạch vành rất hiệu quả.

Bài viết trên hhi đã chia sẽ cho các bạn 8 loại thực phẩm tốt cho người bệnh xơ vữa động mạch, các bạn cùng tìm hiểu và áp dụng nhé!

Nguồn: cardocorz.vn