NASA phấn khởi khi phát minh ra robot thành công đến được sao Hỏa

NASA phấn khởi khi phát minh ra robot thành công đến được sao Hỏa

23/02/2021 0 Nguyễn Hương 342
3 phút, 19 giây để đọc.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ hay NASA, tên tiếng Anh đầy đủ là National Aeronautics and Space Administration, viết tắt là NASA. Là cơ quan nghiên cứu và khám phá vũ trụ trong ngành hàng không.

Những phát minh của NASA

Trong lịch sử NASA đã thực hiện nhiều phát minh khoa học công nghệ cao; chương trình bay không gian có người lái và không có người lái. Chương trình bay không người lái đã phóng các vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Hoa Kỳ vào quỹ đạo quanh Trái Đất cho các mục đích khoa học và thông tin liên lạc, và gửi các tàu không gian đến thám hiểm các hành tinh trong hệ Mặt Trời.

NASA phấn khởi khi phát minh ra robot thành công đến được sao Hỏa

Chương trình chế tạo thử nghiệm máy bay gắn động cơ tên lửa do NASA khởi xướng được cơ quan mới NASA tiếp tục ủng hộ phát triển cho các chuyến bay có người lái. Tiếp theo là chương trình phát triển khoang vũ trụ trở về với 1 phi hành gia (space capsule), và kế đó là khoang trở về chứa 2 phi hành gia.

Máy bay X-15 là một chương trình thử nghiệm của NACA về một loại máy bay gắn động cơ tên lửa siêu thanh, phối hợp nghiên cứu cùng với Hải quân và Không quân Hoa Kỳ. Máy bay được thiết kế với thân mảnh thon nhỏ với hai bên chứa thùng nhiên liệu và hệ thống máy tính điều khiển sơ khai đầu tiên.

Hạ cánh đến sao Hỏa

Mới đây NASA đã phát minh công nghệ robot mới và hạ cánh thành công đến sao Hỏa

Robot tự hành Perseverance lớn ngang một con tê giác của NASA hạ cánh chuẩn xác xuống sao Hỏa hôm 18/2, tiếp đất ở miệng hố Jezero.

Cỗ máy nặng 1.025 kg truyền về Trái Đất một loạt tín hiệu ngắn; trong quá trình rơi thẳng qua khí quyển sao Hỏa; chứng tỏ robot đã thực hiện hoàn hảo mọi thao tác phức tạp để đáp nhẹ nhàng lên bề mặt hành tinh đỏ. Cú hạ cánh đưa phòng thí nghiệm robot di động vào vị trí để bắt đầu tìm kiếm dấu hiệu của sự sống xưa; từ dấu tích cổ đại của vùng châu thổ sông từng có nước chảy qua.

NASA phấn khởi khi phát minh ra robot thành công đến được sao Hỏa

Bước cuối cùng của quá trình hạ cánh sử dụng thiết bị phản lực tự động “skycrane”; giúp robot hạ cánh an toàn; và ngừng rơi hoàn toàn trước khi tới cách mặt đất 20 m bằng dây cáp.

Truyền tín hiệu qua vệ tinh Mars Reconnaissance Orbiter (MRO); robot báo cáo đã ở trên bề mặt sao Hỏa và an toàn vào lúc 3h56 ngày 19/2 theo giờ Hà Nội; theo Swati Mohan, trưởng nhóm phụ trách hướng dẫn và điều khiển nhiệm vụ Mars 2020.

Dự định cho tương lai

NASA chia sẻ video ghi lại khoảnh khắc đội kỹ sư phụ trách hạ cánh ở Phòng thí nghiệm; Sức đẩy Phản lực (JPL) reo hò khi nhận tín hiệu từ Perseverance.

Với nhiệm vụ tìm kiếm sự sống; robot Perseverance hoạt động bằng năng lượng hạt nhân trị giá 2,7 tỷ USD; giống như một nhà địa chất học mang dụng cụ lớn; để quan sát các hợp chất tồn tại trong khoáng chất ở miệng hố.

NASA phấn khởi khi phát minh ra robot thành công đến được sao Hỏa

Nó cũng trang bị radar xuyên đất để nghiên cứu đặc điểm địa chất gần bề mặt khu vực; và thí nghiệm để sản xuất oxy từ carbon dioxide trên sao Hỏa. Ngoài ra, robot còn thu thập mẫu vật để đưa về Trái Đất; trong nhiệm vụ hợp tác với Cơ quan Vũ trụ châu Âu trong tương lai.

Một trực thăng to bằng chim bồ câu gắn ở bụng Perseverance; sẽ thực hiện chuyến bay với động cơ đầu tiên trên sao Hỏa.

Cùng HHI tìm hiểu về những phát minh công nghệ mới nhất nhé.

Nguồn: vnexpress.net