Những điều cần biết về tiêm chủng cho trẻ 6 tháng tuổi

Những điều cần biết về tiêm chủng cho trẻ 6 tháng tuổi

26/02/2021 0 Trần Uyên 198
6 phút, 13 giây để đọc.

Trẻ em là lứa tuổi phát triển rất nhanh theo từng ngày. Càng lớn thì trẻ sẽ bắt đầu phát triển về nhiều mặt và hiếu kì với thế giới xung quanh ngày càng tăng lên. Vì vậy, để giúp con trẻ phát triển tốt và được bảo vệ toàn diện thì bậc phụ huynh cần tuân thủ lịch tiêm chủng vắt xin cho trẻ từ 6 tháng tuổi. 

Giai đoạn 6 tháng tuổi, trẻ nhỏ đã tiêm 1 số mũi vắc xin nhất định. Vắc xin giúp phần nào tăng khả năng miễn dịch và bảo vệ trẻ chống lại 1 số loại bệnh. Những liều vắc xin chính là liều thuốc tốt nhất giúp xây dựng và hoàn thiện hệ miễn dịch vững chắc cho bé. Vì vậy bố mẹ cần tuân thủ lịch tiêm chủng theo từng độ tuổi. Hãy cùng HHI tìm hiểu về những loại vắc xin cần tiêm chủng để phòng bệnh trẻ em cho trẻ 6 tháng tuổi là gì ngay nhé.

Tác dụng của việc tiêm chủng cho trẻ

Từ lúc mới sinh cho đến khi trưởng thành; con người luôn trải qua nhiều giai đoạn cần thiết để hoàn thiện các chức năng và hệ miễn dịch tốt; nhằm chống lại nhiều căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì hệ miễn dịch rất yếu ớt. Khiến chúng dễ mắc bệnh hơn. Chính vì vậy mà tiêm chủng là biện pháp hữu hiệu giúp các bé bảo vệ tốt bản thân nhất.

Tiêm chủng cho trẻ là việc đưa 1 lượng vắc xin vào cơ thể; trong đó có chứa các kháng nguyên virus hay các loại vi khuẩn gây bệnh. Nhằm giúp cơ thể trẻ sản xuất ra các kháng thể bảo vệ cơ thể. Các kháng thể này sẽ hình thành và tiêu diệt các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể. Và tồn tại ở đó nhằm giúp bảo vệ cũng như chống lại các tác nhân gây bệnh. Nếu chúng còn quay lại xâm nhập vào lần sau.

Tác dụng của việc tiêm chủng cho trẻ

Do đó, thay vì tốn kém tiền bạc cho việc điều trị nếu trẻ chẳng may mắc bệnh thì một mũi vaccine với chi phí không quá cao hoặc hoàn toàn miễn phí lại có thể giúp ngăn ngừa được điều đó.

Một số loại vắc xin cần tiêm chủng cho trẻ em 6 tháng tuổi

Bạch hầu, uốn ván và ho gà

Đây là loại vaccine tổng hợp cả ba loại bệnh thông thường; mà trẻ có thể mắc phải là bạch hầu, ho gà, uốn ván.

Nếu trước đó, bé từng tiêm mũi này rồi thì mũi tiêm tiếp theo sẽ rơi vào giai đoạn trẻ từ 15 đến 18 tháng tuổi. Lưu ý là để giảm số lần tiêm; bạn có thể chọn tiêm kết hợp vaccine 5 trong 1 để phòng các bệnh như bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – viêm gan B.

Mũi tiêm viêm gan B

Nếu con 6 tháng tuổi thì đây là thời điểm tiêm liều thứ 3. Và cũng là liều tiêm vaccine viêm gan B cuối cùng của trẻ. Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm có thể lây truyền từ mẹ sang con. Nên khi sau sinh ra trong vòng 24 giờ, trẻ sẽ được tiêm một mũi ngừa viêm gan B. Tác dụng phụ thường gặp khi tiêm chủng loại vaccine này cho trẻ là bé có biểu hiện sốt nhẹ; có thể sưng hoặc đau ở chỗ tiêm.

Vắc xin Haemophilus cúm B

Haemophilus Influenza týp B (hay còn gọi là HIb) là loại vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não và viêm phổi cực kỳ nguy hiểm đặc biệt với trẻ dưới 5 tuổi. Vì vậy, việc cho trẻ chủng ngừa vaccine phòng HIb trong giai đoạn trẻ được 6 tháng tuổi sẽ giúp bảo vệ bé khỏi loại vi khuẩn đáng sợ này. Lưu ý rằng mũi tiêm tiếp theo sẽ là lúc trẻ được 12 đến 15 tháng tuổi.

Vắc xin Haemophilus cúm B

Mũi tiêm phòng bệnh bại liệt

Bại liệt là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Polio (hay còn gọi là vi rút bại liệt) gây ra. Vi rút bại liệt gồm 3 týp kháng nguyên bại liệt týp 1, 2 và 3. Sau khi vào xâm nhập vào cơ thể virus sẽ tấn công hệ thống thần kinh trung ương. Và gây nên tổn thương ở các tế bào thần kinh vận động. Người bệnh có thể gây tử vong hoặc phải chịu các di chứng liệt không hồi phục và tàn tật suốt đời. Virus polio có thể lây truyền và gây thành dịch lớn nếu tình trạng miễn dịch cộng đồng thấp. Do đó, việc bảo vệ bé yêu trước căn bệnh này bằng vaccine là điều hết sức cần thiết.

Hiện, vaccine phòng bệnh bại liệt có 2 dạng là dạng uống (bOPV) hoặc dạng tiêm (IPV). 3 liều vaccine bại liệt dạng uống chỉ có tác dụng miễn dịch phòng bệnh bại liệt đối với vi khuẩn gây bệnh týp 1 và 3. Do đó, các bác sĩ thường chỉ định trẻ trong độ tuổi từ 5 – 6 tháng tiêm thêm 1 liều vaccine IPV. Vaccine IPV có chứa đầy đủ 3 týp kháng nguyên bại liệt sẽ giúp tăng cường miễn dịch phòng bệnh bại liệt toàn diện cho trẻ.

Mẹ có thể cho bé yêu chủng ngừa bệnh bại liệt theo lịch sau:

  • Uống 3 liều vaccine bại liệt (bOPV): khi trẻ đủ 2, 3 và 4 tháng tuổi.
  • Tiêm 1 liều vaccine bại liệt (IPV): khi trẻ đủ 5 tháng tuổi.

Lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

– Trẻ mới sinh: cần tiêm 2 mũi quan trọng là vắc xin phòng bệnh lao và viêm gan B. Hai mũi này cần được tiêm càng sớm càng tốt sau sinh. Trong đó, vắc xin phòng lao không được tiêm sau khi trẻ quá 1 tháng tuổi. Còn vắc xin viêm gan B thì tốt nhất là tiêm trong vòng 24h sau sinh.

Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh

– Trẻ 2 tháng tuổi: Cần được tiêm các mũi phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B mũi 2 và các bệnh nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn Hib; đặc biệt là viêm màng não, viêm phổi. Các mẹ có thể chọn mũi vắc xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 để giảm số lần tiêm cho trẻ.

– Trẻ 6 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, bé cần được tiêm mũi cúm để phòng tránh các chủng cúm A (H1N1, H3N2) và một chủng cúm B. Mũi đầu tiên nên tiêm khi trẻ được 6 tháng tuổi và nhắc lại sau đó 1 tháng.

– Trẻ 9 tháng tuổi: Nếu mẹ cho bé tiêm vắc xin sởi riêng thì đây là thời điểm thích hợp. Trường hợp mẹ muốn tiêm loại vắc xin 3 trong 1 (phòng 3 bệnh sởi, quai bị, rubella) thì cần đợi đến khi bé được 12-15 tháng tuổi. Vắc xin sởi riêng cần được tiêm 1 mũi nhắc lại khi trẻ 18 tháng tuổi. Còn vắc xin kết hợp 3 trong 1 sẽ được tiêm mũi 2 lúc trẻ được 4 – 6 tuổi.

Trên đây là 1 số thông tin về tiêm chủng vắc xin phòng bệnh trẻ em hiệu quả mà HHI gợi ý để cha mẹ nắm rõ hơn.

Nguồn: hellobacsi.com