Gặp phải vấn đề lớn, Huawei thông báo cắt giảm sản xuất smartphone

Gặp phải vấn đề lớn, Huawei thông báo cắt giảm sản xuất smartphone

24/02/2021 0 Nguyễn Hương 1,015
3 phút, 22 giây để đọc.

Huawei được thành lập vào năm 1987 bởi Nhậm Chính Phi, một cựu kỹ sư của Quân đội Giải phóng Nhân dân. Khi bắt đầu thành lập, Huawei tập trung vào sản xuất thiết bị chuyển mạch điện thoại, nhưng kể từ đó, hoạt động kinh doanh của họ đã mở rộng bao gồm xây dựng mạng viễn thông, cung cấp dịch vụ và thiết bị tư vấn, vận hành cho các doanh nghiệp, ngành công nghiệp trong và ngoài Trung Quốc.

Lịch sử phát triển và thành tựu của Huawei

Tính đến cuối năm 2018, Huawei có khoảng 188.000 nhân viên và khoảng 80.000 người tham gia vào trung tâm R&D. Hiện tại, Huawei có 21 trung tâm R&D trên khắp thế giới với tổng vốn đầu tư hơn 15 tỷ USD (năm 2018).

Các sản phẩm của Huawei hiện có mặt tại hơn 170 quốc gia.Hơn 1.500 đối tác cũng giúp công ty này cung ứng sản phẩm và dịch vụ tới 1/3 dân số thế giới.

Gặp phải vấn đề lớn, Huawei thông báo cắt giảm sản xuất smartphone

Năm 2012, tập đoàn này đã vượt qua Ericsson để trở thành công ty cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, và tới năm 2018 thì chính thức vượt qua Apple để trở thành nhà cung cấp smartphone lớn thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc là Samsung Electronics.

Dù có nhiều thành công về lĩnh vực công nghệ và thương mại; tuy nhiên Huawei thường xuyên bị chỉ trích về những vấn đề an ninh mạng, đặc biệt từ chính quyền Hoa Kỳ khi cho rằng công ty này là backdoor cho hệ thống gián điệp từ chính phủ Trung Quốc.

Dự báo cho năm mới

Đặc biệt, Washington đã có những động thái cấm các hoạt động của Huawei; cùng nhà mạng ZTE và các đối tác khác tại lãnh thổ nước này.

Năm 2019, Huawei là một trong 5 công ty trên thế giới tham gia lĩnh vực kinh doanh điện thoại thông minh thế hệ thứ 5 (5G); đứng đầu danh sách với thành tích xuất xưởng 6,9 triệu điện thoại 5G trong năm 2019; chiếm 36,9% thị phần. Công ty có 194.000 lao động, hoạt động tại 170 quốc gia. Doanh thu năm 2019 của công ty là 122,5 tỷ USD.

Gặp phải vấn đề lớn, Huawei thông báo cắt giảm sản xuất smartphone

Huawei vừa thông báo cho các nhà cung cấp linh kiện của mình rằng; hãng sẽ sản xuất ít điện thoại hơn trong năm nay so với năm 2020.

Theo GSMArena, Huawei được cho là sẽ đặt hàng đủ linh kiện với khoảng 70-80 triệu chiếc cho cả năm. Đó là mức giảm 60% so với 189 triệu chiếc mà công ty xuất xưởng vào năm ngoái; con số này giảm đáng kể so với 240 triệu chiếc điện thoại được bán ra vào năm 2019.

Vấn đề gặp phải cần giải quyết

Vì Huawei không thể cung cấp các thành phần cần thiết để sản xuất điện thoại 5G; nên họ sẽ phải tập trung vào các thiết bị 4G. Điều đó không có nghĩa là không có điện thoại 5G vào năm 2021; khi mà công ty vẫn tung ra những chiếc điện thoại cao cấp như Huawei P50 trong thời gian tới.

Gặp phải vấn đề lớn, Huawei thông báo cắt giảm sản xuất smartphone

Việc thiếu nhiều điện thoại 5G có thể gây ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của Huawei; vì vậy một số nhà cung cấp còn cho biết; Huawei có thể giảm sản lượng thiết bị cầm tay xuống 50 triệu chiếc.

Được biết vào đầu tháng này, ứng cử viên Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết; bà “không có lý do gì” để dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Huawei; một công ty được cho là có nguy cơ đối với an ninh Mỹ.

Dù có là tập đoàn lớn thì cũng không thể tránh khỏi những lo ngại; cùng HHI tìm hiểu những nỗi lo đó là gì nhé.

Nguồn: thanhnien.vn