Những loại thực phẩm nào thường rất giàu nhiều chất xơ?

Những loại thực phẩm nào thường rất giàu nhiều chất xơ?

21/02/2021 0 Võ Lựu 399
5 phút, 23 giây để đọc.

Chất xơ rất có lợi cho trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn phát triển. Vậy thực phẩm giàu chất xơ là gì? Những loại thực phẩm nào giàu chất xơ?

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển thì chế độ dinh dưỡng cho con yêu càng trở thành vấn đề được những ông bố, bà mẹ quan tâm hàng đầu. Có phải bé đang mắc chứng táo bón trầm trọng? Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng ấy chính là bạn chưa cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết cho con trong mỗi bữa ăn.

Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây để biết thêm được 10 món thực phẩm không những giàu chất xơ mà còn mang lại khẩu vị ngon miệng cho con yêu nhà mình nhé.

Khái quát về chất xơ

Chất xơ là gì?

Chất xơ là gì?

Chất xơ là một thành phần có trong thực phẩm nguồn gốc tự nhiên, là một chất vô cùng quan trọng trong quá trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người.

Chất xơ còn có tên tiếng Anh là fibre, đây là thành phần khó tiêu hóa của thức ăn có nguồn gốc từ thực vật. Chất xơ được cấu tạo bởi các phân tử Cacbonhydrat (monosaccarit hoặc polisaccarit) và có 2 thành phần chính đó là:

  • Chất xơ hòa tan trong nước: dễ dàng lên men trong ruột kết và khí và các sản phẩm như hoạt động sinh lý và có thể là prebiotic (tiền sinh học). Thành phần chất xơ hòa tan có xu hướng làm chậm sự di chuyển của thực phẩm qua hệ thống.
  • Chất xơ không hòa tan: nó có thể trao đổi chất trơ và cung cấp trương nở (bulking) hoặc tiền sinh, chuyển hóa lên men trong ruột già.

Vai trò của chất xơ với cơ thể

Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, ăn uống các thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp bạn ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe. Cụ thể:

  • Ngăn ngừa và chống táo bón
  • Hạn chế bệnh viêm ruột
  • Ngăn ngừa ung thư
  • Trị béo phì
  • Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
  • Ngăn ngừa tiểu đường

>>> Tham khảo thêm các bài viết về bí quyết khỏe & đẹp

Thực phẩm giàu chất xơ là gì?

Thực phẩm giàu chất xơ là gì?

Từ khái niệm về chất xơ nói trên có thể suy ra khái niệm thực phẩm giàu chất xơ:

  • Là những loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao hơn các chất còn lại trong chúng.
  • Hay còn được biết đến khi cơ thể hấp thụ những loại thực phẩm này, sẽ giúp làm giảm thấp hàm lượng cholesterol máu và giữ trọng lượng cơ thể ổn định.
  • Và một phần bởi vì phải mất lâu hơn để chúng di chuyển ra khỏi hệ thống tiêu hóa nên giữ cho chúng ta cảm thấy no lâu hơn.

TOP 10 loại thực phẩm giàu chất xơ

Nguồn cung chất xơ tốt nhất vẫn là từ thực phẩm. Các thức ăn rất đa dạng và hấp dẫn nên chắc chắn sẽ không khiến bạn đau đầu khi phải ép con ăn rau củ hoặc trái cây để bổ sung những chất xơ cần thiết.

Dưới đây là 10 thực phẩm giàu chất xơ mà bố mẹ nên thêm vào trong chế độ ăn uống của con.

Bột yến mạch

Bột yến mạch

Thật không gì sánh bằng khi khởi đầu buổi sáng cho con bằng một bát yến mạch thơm ngon với lượng chất xơ khoảng 4g. Bạn còn có thể thêm một vài hương vị mà trẻ thích như quế, sirô phong hoặc nho khô.

Quả Táo

Đây là món ăn mà ai cũng ưa thích với lượng chất xơ khoảng 3,6g. Bạn nên cho con ăn mỗi ngày một trái táo, ngoài ra có thể dùng kèm thêm bơ đậu phộng (lượng chất xơ khoảng 1,6g). Đây chính là món ăn mà con sẽ không bao giờ muốn từ chối đâu.

Bắp rang bơ

Bắp rang bơ

3 hộp bắp rang tương ứng với 2g chất xơ. Đây cũng là món ăn tuyệt vời cho những buổi xem phim cùng gia đình vào mỗi tối. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế loại có thêm bơ và muối vì ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của con, thậm chí gây béo phì và các bệnh tim mạch.

Củ Cà rốt

Chắc chắn có rất nhiều bé không thích ăn rau củ nhưng nếu bạn thái nhỏ cà rốt và đem nướng với quế, bạn sẽ có ngay món ngon hấp dẫn với lượng chất xơ khoảng 2,9g cho mỗi nửa chén.

Quả Chuối

Quả Chuối

Món trái cây tuyệt vời cho bữa ăn nhẹ buổi xế chiều của con có chứa khoảng 3,1g chất xơ cho một trái cỡ vừa.

Bánh mì

Cả 2 loại bánh mì từ lúa mạch hay lúa mì đều chứa trung bình lượng chất xơ khoảng 2–3g. Bạn còn có thể cho trẻ dùng kèm bơ đậu phộng hoặc mứt, đây sẽ là món ăn trưa tuyệt vời cho trẻ.

Quả mọng

Quả mọng

Nho, mận hoặc sơ ri cũng là một lựa chọn hoàn hảo dành cho các bé; trong những ngày hè nắng nóng oi bức.

Mì ống

Có vô vàn công thức món ngon chế biến từ mì ống hấp dẫn trẻ; và tương ứng với mỗi nửa chén mì ống là 2g chất xơ.

Quả lê

Quả lê

Một quả lê chứa 7g chất xơ, bao gồm 2g pectin (một chất xơ hòa tan giúp tiêu hóa). Lê là một nguồn cung cấp chất xơ tốt giúp chống lại chứng táo bón. Bạn nên cho bé ăn lê cùng với vỏ để hấp thụ nhiều chất xơ hơn.

Củ Khoai lang

Đây là món ăn quen thuộc của các gia đình Việt. Chỉ với 1 củ khoai lang, bé đã có 3,8g lượng chất xơ cần thiết.

Hy vọng bài viết của trang HHI đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho gia đình bạn. Chúc con yêu của bạn hấp thụ được nhiều chất xơ qua việc ăn đa dạng những loại rau củ quả khác nhau nhé.

Nguồn: hellobacsi.com