Kinh doanh nhà nát nên hay không nên?

Kinh doanh nhà nát nên hay không nên?

02/03/2021 0 Trần Trang 476
6 phút, 36 giây để đọc.

Tưởng chừng như kinh doanh từ nhà nát thì rất ‘ngon” nhưng lại là con dao hai lưỡi vậy. Vậy có nên mua nhà dột nát không và nếu có thì cần lưu ý những điều gì? Đối với những người đầu tư và kinh doanh bất động sản, nhà dột nát có những ưu điểm riêng mà lợi nhuận mà nó mang lại thì không thể hấp dẫn hơn. 

Nhà nát là nhà như thế nào?

Nhà nát hay còn gọi là nhà cũ, nhà tồi tàn lâu năm, giá trị sử dụng rất thấp hoặc gần như bằng không. Thông thường nhà nát là những nhà vượt quá thời hạn sử dụng so với kết cấu xây dựng hoặc bị tác động tới các yếu tố bên ngoài dẫn đến hư hỏng.

So sánh một cách khách quan, việc mua một căn nhà mới xây, nhà cấp 4 thiết kế đẹp sẽ có nhiều hơn thế hơn rất nhiều so với nhà nát. Nhà mới có thời gian sử dụng lâu hơn, hợp với mục đích sử dụng và độ an toàn cao hơn. Thế nhưng, đối với những người đầu tư và kinh doanh bất động sản, thì nhà nát lại sở hữu những lợi thế riêng mà lợi nhuận nó mang lại không kém phần hấp dẫn.

Cần tìm hiểu lịch sử căn nhà

nhà nát

Nếu bạn mua một căn nhà mới hoàn toàn hoặc mua từ người quen như họ hàng hay bạn bè, bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về nguồn gốc căn nhà đó. Nhưng nếu bạn mua một căn nhà cũ kỹ mà nhiều người quen gọi là nhà nát với nguồn gốc không rõ ràng từ “cò đất”, bạn sẽ gặp những vấn đề phát sinh, những bất cập và rủi ro đi kèm.

Trước khi mua nhà dạng này, những thông tin bạn cần tìm hiểu bao gồm:

Thông tin căn nhà cũ (từ người bán nhà, môi giới nhà đất, hàng xóm xung quanh ngôi nhà);

Chủ nhà trước là ai;

Nguyên nhân chủ ngôi nhà trước chuyển đi;

Căn nhà được xây dựng từ năm nào;

Những sự kiện, tai nạn từng xảy ra trong ngôi nhà (hỏa hoạn, tai nạn, người chết trong nhà);

Trước đây, khu đất này là vùng đầm lầy, đất nông nghiệp hay đất thổ cư?;

Căn nhà hiện có thuộc diện quy hoạch giải tỏa, tranh chấp, xiết nợ?;

Thông thường, nếu mua lại một căn nhà cũ mà người bán nhà vừa mới được thăng chức, trúng số, mới lập gia đình hoặc họ bán nhà để chuyển đến ngôi nhà mới khang trang, rộng rãi, đắc địa hơn là may mắn.

Nên kinh doanh nhà nát hay không?

Nên mua nhà nát hay không?

Rảo một vòng quanh thị trường bất động sản hiện nay có thể thấy, mua bán nhà nát đang là một trong những kênh đầu tư sinh lời được rất nhiều người chú ý.

Liệu có nên mua nhà nát để đập đi xây lại nhà mới?

Nhắc đến việc mua nhà nát, nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một việc điên rồ, khi bỏ tiền ra để mua một ngôi nhà có giá trị sử dụng thấp. Thậm chí, người bán đẩy đi không được mà lại đổ tiền ra mua. Thế nhưng, thực tế cho thấy lợi nhuận thu được từ việc mua nhà cũ sửa lại bán lại khiến nhiều người nhanh chóng giàu lên.

Anh Thanh Tuấn – chủ một căn nhà nát tại Hoóc Môn kể: năm 2017 tôi mua một căn nhà nát tại Hoóc Môn với giá gần 700 triệu, tới năm 2019 tôi đồng ý bán lại cho anh Minh với giá 1,1 tỷ đồng. Tính theo lãi suất ngân hàng thì số tiền lời của tôi nhận được cũng chẳng bao nhiêu.

Chỉ mới thanh toán 80% và đang tiến hành làm thủ tục sang tên. Thì 02 tuần sau anh Minh đề nghị làm thủ tục sang tên cho một người khác. Sau đó tôi được biết, để mồi khách mới, anh Minh chỉ bỏ ra 50 triệu đồng để lát gạch và sơn nhà và bán với giá gần 1,5 tỷ động. Như vậy, chỉ sau chưa đầy 1 tháng, anh Minh đã bỏ túi gần 400 triệu đồng.

Lợi nhuận nhà nát mang lại

Lợi nhuận kinh doanh nhà nát mang lại

>> Truy cập tại Bất động sản

Cũng giống với trường hợp vừa nêu trên. Nhiều người thấy tình trạng nhà đã cũ nát nên chấp nhận bán rẻ. Chủ yếu giá bán dựa trên giá trị đất nền còn tài sản xây dựng trên đất chỉ kèm thì với giá chẳng bao nhiêu. Nhà nát sau khi vào tay những người biết kinh doanh. Chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ để sửa sang, giá trị có thể tăng gấp 1,5 – 2 lần so với ban đầu.

Thời điểm này, nhiều người có xu hướng bán nhà nát ở khu vực vùng ven hoặc trong hẻm để mua nhà phố hoặc chung cư. Lúc này nhà nát sẽ bán với giá không cao và rất đáng được đầu tư. Cùng với nhà nát, có nên mua nhà có người chết hay không cũng đang là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm.

Những nơi có nhà nát giá rẻ không thể bỏ qua

Mua nhà nát để kinh doanh cũng có người giàu lên, nhưng không ít người gặp phải rủi ro vì không thực sự hiểu về tính chất của nó. Đặc biệt, việc nên mua nhà nát ở đâu sẽ là yếu tố vô cùng quan trọng.

Nên ưu tiên mua ở những khu vực như:

Khu vực gần trung tâm (cả những nhà nát trong hẻm)

Nhà nát gần sông

Nhà nát gần đường lớn hoặc các trục giao thông đông đúc

Không nên mua nhà nát ở các vị trí như:

Nhà nát bên cạnh đường sắt

Nhà nát ở ngã ba

Nhà nát bị che phủ bởi những tòa nhà cao

Nhà nát gần đền, miếu, chùa

Nhà nát nằm ở vị trí đường dốc xuống

Nhà nát nằm ở sườn dốc, chân núi

Nhà nát trên nền giếng cũ vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe

Nhà nát ở những ngõ cụt

Nhà nát mà ở trước mặt nhà có cột điện lớn, ống khói, cây lớn

Kinh nghiệm mua nhà cũ nát mang lại lợi nhuận

Mua nhà nát mặc dù là con dao hai lưỡi. Thế nhưng nếu có kinh nghiệm xử lý người đầu tư sẽ dễ dàng cầm được “đằng cán” và thu được nguồn lợi lớn. Có nên mua nhà nát hay không phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và cách xử lý sau đây:

Chọn vị trí nhà nát thuận tiện và kết cấu nhà dễ cải tạo

Tuyệt đối không nên tin tưởng vào bản vẽ sơ đồ nhà đất bên bán cung cấp. Phải đến xem nhà thực tế trước khi quyết định mua.

Kiểm tra rõ ràng pháp lý, diện tích thực tế và đối chiếu với sổ đỏ kỹ càng

Định giá đất nền và tài sản trên đất chính xác. Tránh trường hợp sai lệch dẫn đến thiệt cho người mua

Kiểm tra kỹ lưỡng hợp đồng mua bán trước khi ký kết. Và thanh toán tiền theo đúng giá đã thống nhất giữa 2 bên

Kết luận

Từ những vấn đề mà HHI vừa được nêu trên, hy vọng anh/chị đã có câu trả lời về việc có nên mua nhà nát hay không. Mặc dù lợi nhuận từ lựa chọn đầu tư này là có. Thế nhưng cần phải hết sức thận trọng và đánh giá chính xác thực trạng căn nhà, chi phí sửa chữa. Tránh trường hợp các chi phí liên quan đẩy giá bán nhà nát lên quá cao ảnh hưởng tính thanh khoản.

Nguồn: thitruong.today